Có con riêng được đăng ký kết hôn nữa không?

Có con riêng được đăng ký kết hôn nữa không? Trường hợp hai bạn chỉ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng k‎ý kết hôn nên không .....

CÓ CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN NỮA KHÔNG?

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp như sau: hai người lấy nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn nhưng đã có một người con 9 tuổi. Tuy nhiên hiện nay không chung sống với nhau nữa. Người chồng đã có người yêu mới và tiến hành lên UBND xã là thủ tục ĐKKH. Tuy nhiên do có một đứa con nên tôi muốn hỏi trường hợp này có được ĐKKH không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn có con riêng được đăng ký kết hôn nữa không

1. Sống chung như vợ chồng mà không đăng ký‎ kết hôn

     Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ban hành ngày 19/06/2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2015 quy định về đăng ký kết hôn: Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

     Trường hợp hai bạn chỉ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng k‎ý kết hôn nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

     Việc Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được quy định cụ thể tại điều 14, 15 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

     Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Có con riêng được đăng ký kết hôn nữa không

Có con riêng được đăng ký kết hôn nữa không

2. Có con riêng được đăng ký kết hôn nữa không?

     Theo như phân tích ở phần trên, thì hiện tại quan hệ hôn nhân của hai bạn không có gía trị pháp l‎ý. Về nguyên tắc chồng bạn vẫn là người độc thân vì chưa từng xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng k‎ý kết hôn.

    Có con riêng không cản trở việc chồng bạn muốn đi bước nữa, làm thủ tục đăng ký kết hôn với người khác. Tuy nhiên, việc kết hôn phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

– Về độ tuổi: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

–  Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

+ Kết hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về có con riêng có được đăng ký kết hôn nữa không? Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: