Có con chung với người đã có vợ trong khi sống chung như vợ chồng xử lý như thế nào?

Có con chung với người đã có vợ bị xử phạt hành chính cụ thể là phạt tiền từ...Để bạn trai chịu trách nhiệm thì trước tiên bạn phải...

Có con chung với người đã có vợ trong khi sống chung như vợ chồng xử lý như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Bạn trai em là người đã có gia đình, em và bạn trai em đã sống chung với nhau đã được một thời gian. Hiện tại, em và bạn trai đã có một đứa con gái 12 tháng tuổi và em đang mang thai được 2 tháng. Nhưng bây giờ bạn trai em bỏ mặc mẹ con em trong lúc khó khăn mà quay về với vợ chính của anh ấy. Em phải làm sao? Có cách nào để bạn trai em phải chịu trách nhiệm không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Bạn và bạn trai bạn chung sống với nhau trong khi người bạn trai đã có vợ hợp pháp. Hơn nữa, giữa hai bạn lại có con chung, một đứa 12 tháng và 1 đứa đang trong bụng. Mối quan hệ của bạn vốn dĩ đã không được pháp luật bảo vệ, tuy nhiên vì giữa hai bạn có con chung, những đứa trẻ không có tội, pháp luật vẫn đảm bảo quyền lợi cho đứa trẻ. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những căn cứ pháp luật ứng với trường hợp của bạn là có con chung khi chung sống với người đã có vợ và giải quyết vấn đề: xử lý như thế nào?

1. Hậu quả pháp lý của việc có con chung với người đã có vợ 

     Theo điều 5 luật hôn nhân và gia đình 2014, pháp luật quy định bảo vệ quan hệ hôn nhân:

“…

Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

…”

     Nhằm bảo vệ quan hệ hôn nhân, pháp luật cấm người đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt về hành chính:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:


b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”;

     Bên cạnh đó, người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể tại điều 147 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

     Bạn trai bạn là người có vợ mà vẫn thực hiện hành vi sống chung như vợ chồng với bạn; còn bạn biết rõ là bạn biết rõ là bạn trai đã có vợ mà vẫn cố tình sống chung. Do đó, cả hai bạn đều vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính, riêng người bạn trai có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, hai bạn sẽ phải chấm dứt việc sống chung như vợ chồng.

Có con chung với người đã có vợ

Có con chung với người đã có vợ

2. Có con chung với người đã có vợ phát sinh nghĩa vụ gì?

     Bạn và bạn trai của bạn sẽ không phát sinh nghĩa vụ gì với nhau bởi mối quan hệ của bạn đã vi phạm pháp luật. Tuy vậy, giữa hai người lại có con chung với nhau, bạn trai sẽ phát sinh nghĩa vụ đối với con chung được căn cứ theo khoản 2 điều 68 luật hôn nhân và gia đình 2014:

“2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

     Với quy định này, nhà làm luật đã dự liệu được tất cả các tình huống xảy ra trong cuộc sống, trường hợp có con chung với người đã có vợ trong khi sống chung như vợ chồng, quyền lợi của con vẫn được đảm bảo. Người con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn hôn nhân của cha mẹ, cha mẹ đều có nghĩa vụ như nhau đối với con. Như vậy, dù bạn và bạn trai không có quan hệ hôn nhân nhưng vì một con 12 tháng và một con đang trong bụng của bạn là con chung cho nên bạn trai bạn bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con chung.

     Chúng tôi sẽ đưa ra một vài phương án cho trường hợp có con chung với người đã có vợ, tùy từng hoàn cảnh và điều kiện bạn có thể áp dụng phương án phù hợp:

  • Phương án 1: Trước tiên, bạn liên lạc với bạn trai để cả hai thỏa thuận về việc cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng sẽ do hai bạn thỏa thuận. Bạn có thể vận dụng những quy định pháp luật như trên để gây sức ép cho đối phương.
  • Phương án 2: Hai bên không thỏa thuận được việc cấp dưỡng thì bạn có thể nộp đơn Tòa án. Khi Tòa án can thiệp thì bạn trai của bạn chắc chắn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Trường hợp người bạn trai phủ nhận là cha của hai đứa con thì bạn phải thực hiện thủ tục xác định cha mẹ, con và chứng minh 2 đứa con là con chung của hai bạn. Thủ tục và trình tự được quy định theo quy định của pháp luật.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề có con chung với người đã có vợ. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: