Chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác có được không?

Chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác có được không? khi mua nhà ở nơi khác bạn có thể chuyển hộ khẩu đến nơi ở có căn nhà mới, bạn cần chuẩn bị giấy tờ....

CHUYỂN HỘ KHẨU KHI MUA NHÀ Ở NƠI KHÁC CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn mua nhà ở Quận Tân Phú rồi sau đó chuyển hộ khẩu từ Quận 3 về Quận Tân Phú luôn được không ạ ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện chuyển hộ khẩu 

     Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc cư trú, học tập và làm việc, pháp luật nước ta đã rất linh hoạt trong việc thay đổi nơi cư trú, thường trú của công dân trong trường hợp công dân chuyển chỗ ở hợp pháp. 

     Điều 23 Luật cư trú quy định về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau: 

” 1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

     Như vậy hiện tại bạn đang sinh sống tại Quận 3 nhưng mua nhà ở Quận Tân Phú, do đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi ở khác để đăng ký thường trú. 

2. Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

     a. Để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác bạn tiến hành theo các bước như sau:

      Bước 1: Bạn cần xin cấp giấy chuyển hộ khẩu, để xin giấy chuyển hộ khẩu bạn cần chuẩn bị

      Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.  Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trường hợp của bạn trưởng Công an huyện, quận, thị xã  Quận 3 có thẩm quyền  cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

     Bước 2: Sau khi có giấy chuyển hộ khẩu gia đình chủ hộ hoặc người được ủy quyền tiến hành làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu và đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Hồ sơ đăng ký cơ bản gồm:

  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Bản khai nhân khẩu
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp

     Trường hợp này bạn sẽ cung cấp giấy tờ, chỗ ở hợp pháp liên quan đến nhà ở của bạn ở quận Tân Phú, đó có thể là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai; Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn……

chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác

chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác

b. Thẩm quyền đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác 

     Thẩm quyền đăng ký thường trú được quy định tại  khoản 1 Điều 21 Luật cư trú quy định:

“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

     Như vậy đối với trường hợp của bạn do bạn chuyển từ Quận 3 sang Quận Tân Phú sẽ do Công an Quận Tân Phú sẽ có thẩm quyền tiến hành đăng ký thường trú cho bạn.

     Sau khi đã đăng ký thường trú tại nơi ở mới cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

c. Thời hạn đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác 

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm bài viết: 

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về chuyển hộ khẩu khi mua nhà ở nơi khác có được không?. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: