Chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Chia tài sản khi ly hôn như thế nào? Thưa chuyên gia, vợ chồng tôi mới kết hôn đầu năm 2017 nhưng vì có nhiều quan điểm sống, cách sống, cách suy nghĩ...

CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa chuyên gia, vợ chồng tôi mới kết hôn đầu năm 2017 nhưng vì có nhiều quan điểm sống, cách sống, cách suy nghĩ… không hợp nhau nên đã quyết định ly hôn. Tôi làm nghề cắt tóc nhưng vì nhiều lý do mà gia đình nhà chồng không muốn tôi đi làm ngoài nữa nên chị chồng tôi đã tìm được điểm quầy cho tôi thuê. Bên cạnh đó chị có hỗ trợ cho tôi 5 triệu, còn lại 50 triệu là tôi bán vàng khi cưới, vay mượn thêm của người quen và ngân hàng. Xin hỏi chuyên gia là nếu ly hôn thì cái quầy này sẽ được chia như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Thứ nhất, bạn cần xác định quầy này thuộc sở hữu của ai dựa trên giấy tờ chứng minh như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê tài sản. Như bạn nói đây là quầy mà bạn thuê, do đó đây không phải là tài sản thuộc sở hữu của bạn hay gia đình bạn mà thuộc người chủ nhà mà bạn đã thuê. Do đó, chúng tôi chỉ xem xét phân chia đối với những tài sản mà bạn đã tạo dựng trong quầy này.

     Thứ hai, về việc phân chia tài sản. Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung hoặc được tặng cho chung… Căn cứ vào quy định pháp luật, nếu tài sản trong quầy này được bạn dùng số tiền riêng của mình tạo lập lên hoặc vay mượn riêng để mua thì đó là tài sản riêng của bạn. Trường hợp bạn cùng chồng mình vay mượn tiền của ngân hàng, đồng thời số tiền vàng bạn bỏ ra kinh doanh cũng thuộc tài sản chung của hai người thì những tài sản được bạn mua bằng số tiền chung sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng.

chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

     Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng về việc chia tài sản chung. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết dựa theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình. Theo đó, tài sản chung của hai anh chị bạn sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Luật nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào

     – Hướng dẫn kê khai mẫu đơn xin ly hôn 2016

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: