Luật nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

5 / 5 ( 1 vote ) LUẬT NUÔI CON SAU LY HÔN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO? Câu hỏi của bạn:      Luật nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào? Câu trả lời của luật sư:      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi […]

LUẬT NUÔI CON SAU LY HÔN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Luật nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững và vợ chồng phải cùng nhau vun đắp. Nếu không thể đạt được mục đích hôn nhân, hơn nữa lại xảy ra mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng mà không thể dung hòa được thì ly hôn có lẽ là lựa chọn đúng đắn. Sau khi ly hôn, quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng có thể sẽ chấm dứt nhưng giữa cha mẹ với con cái thì vẫn được duy trì.

     Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  1. “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
luật nuôi con sau ly hôn

Luật nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

     Về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét dựa vào các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:

  • Điều kiện về vật chất như ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.
  • Các yếu tố về tinh thần như thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, lối sống, trình độ học vấn… của cha mẹ.

     Sau khi đã giải quyết được vấn đề ai là người sẽ trực tiếp nuôi con thì cần xem xét tiếp tới mức cấp dưỡng mà bên còn lại phải thực hiện. Tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình có quy định cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con. Như vậy, cấp dưỡng nuôi con là nghĩa vụ của cha, mẹ. Do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con trừ trường hợp hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng nuôi con theo quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình sẽ được xác định căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Tương tự như mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng cũng được xác định theo nguyên tắc ưu tiên sự thỏa thuận của các bên trước. Các bên có thể thỏa thuận cấp dưỡng theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Tòa án sẽ quyết định phương thức cấp dưỡng.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo: