Bồi thường khi yêu cầu ly hôn

Bồi thường khi yêu cầu ly hôn : Yêu cầu giải quyết ly hôn là quyền của cả vợ và chồng trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình ...

Bồi thường khi yêu cầu ly hôn

Câu hỏi của khách hàng:

      Cho em hỏi: Nếu là chồng mà muốn ly hôn thì phải bồi thường gì không?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Bồi thường khi yêu cầu ly hôn

       Theo Điểm b Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Điều kiện đăng ký kết hôn có quy định như sau :

” Điều 8. Điều kiện kết hôn 

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;”

     Theo quy định trên, Việc kết hôn giữa nam và nữ dựa trên tinh thần tự nguyện của hai bên và pháp luật tôn trọng sự tự nguyện đó. Chính vì đến với cuộc hôn nhân là do các bạn tự nguyện nên khi cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không tìm được mục đích chung, tiếng nói chung dẫn đến ly hôn thì pháp luật vẫn tôn trọng sự tự nguyện đó. Pháp luật không cấm việc ly hôn vì việc gắn kết cuộc ly hôn mà có sự can thiệp của pháp luật, các quy định thì cuộc hôn nhân không khác gì địa ngục và đầy sự kìm kẹp nên chính vì vậy việc ly hôn cũng là sự tự do của vợ chồng và khi quyết định ly hôn vợ chồng không phải bồi thường gì cho quyết định này.

Bồi thường khi yêu cầu ly hôn

Bồi thường khi yêu cầu ly hôn

       Khoản 1 và Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn quy định như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

       Theo quy định trên của pháp luật vợ, chồng hoặc cả hai người có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và không đạt được mục đích hôn nhân. Người chồng không có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Qua đây ta thấy rằng, Việc yêu cầu giải quyết Tòa án ly hôn là Quyền do vậy việc thực hiện Quyền sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường hay việc Bồi thường khi yêu cầu ly hôn là hoàn toàn không xảy ra. Việc có lỗi trong thời kỳ hôn nhân như bạo hành gia đình, ngoại tình … sẽ là những căn cứ đem lại quyền lợi trong quá trình phân chia tài sản chung còn việc yêu cầu giải quyết ly hôn sẽ không phải bồi thường.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề bồi thường khi yêu cầu ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: