Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật:Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

     

Câu hỏi của bạn:

      Chào anh/ chị!

     Tôi là O, năm nay 27 tuổi. Tôi kết hôn năm 2013 và có 1 con gái 21 tháng. Vợ chồng tôi thường xảy ra bất hoà nên tháng 2/2017 tôi nộp đơn đơn phương ly hôn lên Toà án thành phố để xin li hôn. Tuy nhiên sau khi hoà giải tôi và chồng lại tái hợp với nhau. Đến tháng 6/2017 xét thấy không thể chung sống lâu dài, tôi lại làm đơn xin li hôn đơn phương. Thời gian nộp đơn đến nay cũng hơn 1 tháng nhưng vẫn chưa thấy Toà án gọi. Vậy cho hỏi trường hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào. Và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

     Mong được hồi âm.

     Xin chân thành cảm ơn!

Kiến thức  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

     Hôn nhân đổ vỡ là điều đáng buồn mà không ai mong muốn xảy ra. Nếu cuộc sống vợ chồng của bạn đang bế tắc, hai bạn không còn cách nào để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình thì ly hôn là một việc tất yếu nhằm chấm dứt tất cả các quyền và nghĩa vụ giữa hai bên. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là tương đối lâu. Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do đối phương gây khó khăn không hợp tác. Để có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề trên, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bài viết: thời gian giải quyết ly hôn đơn phương.

1. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương

a. Điều kiện ly hôn đơn phương

      Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều kiện giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Theo quy định trên căn cứ để ly hôn đơn phương là:

 • Một trong hai bên có hành vi bạo lực gia đình
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt

     Như thế nào là đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được?

     Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng hay chưa như: Vợ chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc nhau; có hành vi ngược đãi, hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau hoặc có quan hệ ngoại tình… đã được vợ hoặc chồng, bà con thân thích, tổ chức, đoàn thể khuyên bảo nhiều lần, nhưng không khắc phục làm căn cứ để tòa án xem xét quyết định cho việc xin ly hôn.

b. Hồ sơ ly hôn đơn phương

     Hồ sơ ly hôn nộp tại TAND quận/ huyện nơi chồng bạn huyện đang cư trú. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;
 • Bản sao CMT, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Bản sao giấy khai sinh của con;
 • Các giấy tờ tài liệu liên quan đến quyền sở hữu tài sản nếu có tranh chấp.

Lưu ý:

 • Nếu bạn nộp đơn tại nơi tam trú thì phải nộp thêm các giấy tờ về việc tạm trú;
 • Các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực.

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

a. Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

b. Thời gian yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện

    Trường hợp đơn khởi kiện không có đủ các nội dung theo  quy định thì Thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho người khởi kiện để họ sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

c. Thụ lý vụ án trong thời hạn bao lâu?

     Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

     Theo quy định tại khoản 2 điều 195 BLTTDS 2015 thì

 “2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.”

     Theo đó, nếu bạn không thuộc trường hợp sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thì trong vòng 8-10 ngày Tòa án sẽ phải thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng kể từ khi nộp đơn khởi kiện, nếu bạn không nhận được bất kỳ thông báo nào của Tòa thì bạn phải lên Tòa để hỏi trực tiếp. Trường hợp nếu cán bộ giải thích không rõ ràng thì bạn có thể làm đơn kiến nghị yêu cầu Tòa giải quyết vụ án của bạn theo đúng thời gian luật định.

d. Thời hạn chuẩn bị xét xử

 • Thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

     Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

 • Lập hồ sơ vụ án theo quy định;
 • Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;
 • Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;
 • Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;
 • Xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định của BLTTDS 2015;
 • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn;

e. Thời hạn mở phiên tòa

     Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Ly hôn đơn Phương phải lên tòa bao nhiêu lần mất bao nhiêu thời gian thì xong?

     Em muốn đặt câu hỏi cho Công ty tư vấn giúp em. Em muốn ly hôn nhưng hiện tại chồng em không ký đơn. Hai vợ chồng em ly thân cũng mấy năm rồi. Em muốn làm đơn ly hôn đơn phương. Em muốn hỏi là thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ? Khi được Tòa án gọi lên thì mình phải ra Tòa bao nhiêu lần? Tại vì em đi làm, quê chồng thì ở tỉnh. Khi được thông báo để xử lý thì có thông báo trước để em sắp xếp thời gian hay không và có gặp nhiều vấn đề rắc rối gì về pháp lý nhiều hay không?

     Xin Công ty tư vấn giúp em. Em cám ơn nhiều ạ

     Đối với trường hợp của bạn thì theo quy định của pháp luật thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4-6 tháng, tùy theo tính chất phức tạp của bạn. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì khó nhất là viê chuẩn bị hồ sơ của chồng bạn, vì để Tòa Án thụ ly bạn cần phải có CMND và HK của chồng bạn hoặc xác nhận nơi ở hiện tại của chồng bạn, bởi thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là tòa án nhân dân nơi ở hiện tại của người không muốn ly hôn.

     Trong trường hợp sau khi Tòa án thụ lý có giấy triệu tập bạn lên để viết lời khai, hòa giải nếu bạn bận trùng lịch thì bạn có thể thông báo cho Tòa Án biết để xin sắp xếp sang thời gian khác viêc này phụ thuộc vào lý do bạn đưa ra và Tòa Án có chấp nhận với lý do đó hay không, nếu thông thường thì bạn có thể phải lên Tòa tới khoảng 5 lần thì có thể giải quyết xong.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tư vấn về thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thời hạn ly hôn, thười gian xét xử, phải lên tòa mất lần, hướng dẫn về hồ sơ, cách giành quyền nuôi con và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thời hạn ly hôn đơn phương và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

vote