Xét lý lịch mấy đời khi kết hôn với Công an?

Xét lý lịch mấy đời khi kết hôn với Công an? Theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA thì khi kết hôn với công an thường sẽ thẩm tra lý lịch ba đời.

XÉT LÝ LỊCH MẤY ĐỜI KHI KẾT HÔN VỚI CÔNG AN

Câu hỏi  của bạn: 

    Chào luật sư,

     Cho em hỏi để kết hôn với công an còn xét theo hệ 3 đời không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện kết hôn với Công an

     Kết hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân. Pháp luật đảm bảo quyền tự do kết hôn giữa các cá nhân nhưng chỉ được kết hôn khi đáp ứng được các điều kiện do pháp luật quy định.

     Cụ thể điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện két hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

      Những trường hợp bị cấm kết hôn bao gồm:

  • Kết hôn giả tạo: là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.
  • Ly hôn giả tạo: là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.
  • Tảo hôn: là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.
  • Cưỡng ép kết hôn: là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ.
  • Lừa dối kết hôn,
  • Cản trở kết hôn: là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

     Vì ngành Công an là ngành đặc thù nên điều kiện kết hôn với Công an ngoài việc tuân thủ Luật Hôn nhân và gia đình thì phải xét đến quy định, tiêu chuẩn nội bộ của ngành về lý lịch nhân thân và gia đình.

     Cụ thể về điều kiện riêng để kết hôn với công an, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: điều kiện kết hôn với công an

Xét lý lịch mấy đời khi kết hôn với Công an

Xét lý lịch mấy đời khi kết hôn với Công an

2. Xét lý lịch mấy đời khi kết hôn với Công an?

     Theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an thì khi kết hôn với công an thường sẽ thẩm tra lý lịch ba đời. Ba đời ở đây ta hiểu là tính từ đời ông bà, cha mẹ và bản thân người sẽ kết hôn với công an đó.

     Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn có nhiều Đảng viên thì người đi xét sơ yếu lý lịch có thể lấy đó làm căn cứ để xét lý lịch hai đời. Việc xét lý lịch mấy đời khi kết hôn với công an phụ thuộc nhiều vào người đi xét lý lịch và quy định trong cơ quan nơi mà chiến sĩ công an đang công tác. Do đó bạn nên nói chuyện với bạn của bạn để được biết quy định nơi bạn đời của bạn đang công tác.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về xét lý lịch mấy đời khi kết hôn với Công an. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: