Xác định tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Xác định tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn. Năm 2014, A mua 1 căn nhà trị giá là 1,2 tỷ đồng tại phường 1 và mảnh đất trị giá 1 tỷ tại phường 2 thành

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Năm 2014, A mua 1 căn nhà trị giá là 1,2 tỷ đồng tại phường 1 và mảnh đất trị giá 1 tỷ tại phường 2 thành phố C. Tháng 1 năm 2015, A kết hôn với B và đã tặng B mảnh đất ở phường 2. Sáu tháng sau khi kết hôn, cha của A chết, trong di chúc để lại cho A 1 ngôi nhà ở thành phố C. Tháng 11 năm 2015, A nhận chuyển nhượng 1 mảnh đất diện tích 800m2 ở D. Tháng 3 năm 2016, anh của B tặng cho vợ chồng B chiếc xe ô tô trị giá 1,5 tỷ đồng. Tháng 5 năm 2016, A và B ly hôn. Xác định tài sản riêng của A khi ly hôn. Biết rằng các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nêu trên đều thực hiện đúng pháp luật.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Căn cứ vào quy định pháp luật, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

     Thứ nhất, về căn nhà trị giá là 1,2 tỷ đồng tại phường 1 và mảnh đất trị giá 1 tỷ tại phường 2 thành phố C được A mua trước khi kết hôn nên đây là tài sản riêng của A.

     Thứ hai, sau khi kết hôn A đã tặng B mảnh đất ở phường 2. Nếu như hợp đồng tặng cho này ghi nhận rõ chỉ tặng cho mình B thì từ sản riêng của A giờ đã được chuyển nhượng sang thành tài sản riêng của B.

     Thứ ba, khi cha của A chết có để lại di chúc cho A 1 ngôi nhà ở thành phố C thì đây chính là tài sản A được thừa kế riêng từ cha của mình.

xác định tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Xác định tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

     Thứ tư, A nhận chuyển nhượng 1 mảnh đất diện tích 800m2 ở D. Mảnh đất này được chuyển nhượng trong thời kỳ hôn nhân nên nếu không có thỏa thuận gì giữa A và B thì đó được coi là tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp có văn bản thỏa thuận rằng đây là tài sản riêng của A hoặc A chứng minh được đã dùng tài sản riêng của mình thực hiện việc chuyển nhượng thì mảnh đất thuộc sở hữu riêng của A.

     Thứ năm, anh của B tặng cho vợ chồng B chiếc xe ô tô trị giá 1,5 tỷ đồng. Nếu trong hợp đồng tặng cho ghi rõ bên nhận tặng cho là cả hai vợ chồng thì đây là tài sản chung của vợ chồng.

     Tóm lại, A có những tài sản riêng gồm: căn nhà trị giá là 1,2 tỷ đồng tại phường 1 và ngôi nhà ở thành phố C được thừa kế từ người cha. Tài sản chung với B gồm: mảnh đất chuyển nhượng có diện tích 800m2 ở D và chiếc xe ô tô trị giá 1,5 tỷ đồng được anh của B tặng cho.

     Khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo thỏa thuận của hai bên, trường hợp không thỏa thuận được thì theo nguyên tắc tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

     – Khi ly hôn phân chia tài sản như thế nào?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: