Vay nợ trong thời gian sống ly thân có phải là nợ chung?

Vay nợ trong thời gian sống ly thân có phải là nợ chung? Tôi và chồng kết hôn từ cuối năm 2014, đến đầu năm 2015 thì tôi quyết định chia tay và

VAY NỢ TRONG THỜI GIAN SỐNG LY THÂN CÓ PHẢI LÀ NỢ CHUNG?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi và chồng kết hôn từ cuối năm 2014, đến đầu năm 2015 thì tôi quyết định chia tay và sống ly thân từ đó đến nay. Tôi và chồng chưa có con chung, cũng không có tài sản chung trong thời gian cùng chung sống và tôi cũng chưa nhập khẩu về nhà chồng. Đến đầu năm 2016, tôi có gửi đơn xin ly hôn đơn phương và toà có gọi lần một để hoà giải nhưng chồng tôi vắng mặt. Từ đó đến nay đã một năm không thấy toà gọi giải quyết nữa. Hiện tại tôi muốn tiến hành ly hôn, vậy cho tôi hỏi:

  1. Tôi có phải gửi hồ sơ xin ly hôn lại từ đầu không? Vì chồng tôi giữ đăng kí kết hôn nên tôi gặp khó khăn khi phải xin bản sao, 2 chúng tôi sống khác tỉnh nên rất bất tiện.
  2. Trong 2 năm sống ly thân nếu chồng tôi có vay nợ thì khi ly hôn tôi có phải chịu trách nhiệm trả một phần nợ đó không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Tôi có phải gửi hồ sơ xin ly hôn lại từ đầu không?

     Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định:

Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

     Như vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với những tranh chấp về hôn nhân và gia đình là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Cụ thể Tòa án đã thụ lý vụ án của bạn và từng mời hai bên lên hòa giải một lần, từ đó đến nay được 1 năm mà chưa giải quyết. Như vậy, Tòa án đã vi phạm thủ tục tố tụng dân sự khi hết thời hạn quy định mà chưa giải quyết cho bạn.

     Đầu tiên, bạn cần đến Tòa án nơi đã nộp đơn để hỏi trực tiếp về vấn đề của mình, yêu cầu người có thẩm quyền trả lời cho mình về vụ án như: có được giải quyết tiếp không hay bao giờ được giải quyết… Hoặc bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án trả lời bằng văn bản cho bạn.

     Nếu Tòa án không có câu trả lời cho bạn thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền như Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp khiếu nại vấn đề của mình.

vay nợ trong thời gian sống ly thân có phải là nợ chung

Vay nợ trong thời gian sống ly thân có phải là nợ chung

  1. Trong 2 năm sống ly thân nếu chồng tôi có vay nợ thì khi ly hôn tôi có phải chịu trách nhiệm trả một phần nợ đó không?

     Theo quy định của pháp luật dân sự thì quyền và nghĩa vụ đi liền với nhau. Khi kết hôn tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân như thu nhập vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất… được coi là tài sản chung của vợ chồng. Theo đó, các khoản vay được hình thành trong thời kỳ hôn nhân được sử dụng cho mục đích sinh hoạt, chi trả cho cuộc sống gia đình thì được coi là khoản nợ chung, cả hai bên đều có nghĩa vụ phải trả.

     Trường hợp này, bạn cần chứng minh trong khoảng thời gian 2 năm nay vợ chồng bạn sống ly thân, không có liên lạc, qua lại với nhau. Khoản nợ của chồng bạn cũng không được dùng cho mục đích chung của hai vợ chồng, đó là khoản nợ riêng. Từ đó, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm trả một phần đối với khoản nợ này.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Thủ tục ly hôn theo luật ly hôn 2016

     – Phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: