Tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn

Tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn : Để giải quyết trường hợp này, việc đầu tiên , bạn phải chứng minh tài sản tranh chấp là tài sản ..

Tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn

Câu hỏi của khách hàng:

       Chào luật sư tôi muốn hỏi là tôi và chồng tôi đã ly hôn nhưng giờ chồng tôi làm đơn kiện đòi chia tài sản là 1 cây vàng nhưng tôi ra đi tay không theo luật sư nên giải quyết như thế nào

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

Tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn

      Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

       Theo quy định của pháp luật, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế hoặc cho chung hoặc vợ chồng thỏa thuận sẽ được coi là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Trường hợp không chứng minh là tài sản riêng của vợ, chồng thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn

Tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn

       Cùng với đó, áp dụng Khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

       Theo đó, tài sản tham gia vào quá trình phân chia tài sản là tài sản chung. Còn tài sản riêng sẽ không bị phân chia khi ly hôn. Áp dụng vào trường hợp của bạn, điều đầu tiên cần quan tâm đến hiện trạng của một cây vàng. Để tiến hành khởi kiện đòi chia tài sản là một cây vàng thì một cây vàng phải tồn tại và được coi là tài sản chung. Nếu bạn mua vàng trong thời kì hôn nhân, vàng là phần hoa lợi trong thời kỳ hôn nhân, vàng được người khác cho vợ chồng bạn… thì nó được coi là tài sản chung và phải chia nếu có tranh chấp. Nếu người khác cho riêng bạn, bạn giao dịch bằng tài sản riêng, vàng là tài sản riêng trước hôn nhân … thì nó được coi là tài sản riêng và đương nhiên sẽ không phải chia khi xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, chồng bạn muốn khởi kiện để chia tài sản thì phải chứng minh sự tồn tại của một cây vàng và chứng minh một cây vàng là tài sản chung. Cùng với đó bạn có thể đưa ra những căn cứ khi một cây vàng đó không tồn tại để bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, nếu chồng bạn chứng minh đầy đủ thông tin thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án và sẽ giải quyết trường hợp tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về tranh chấp tài sản khi đã hoàn thành xong thủ tục ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: