Thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu 2019

Nếu người chủ hộ mất thì có thể làm thủ tục điều chỉnh thông tin về chủ hộ. Việc thay đổi này phải có sự đồng ý của tất cả những người có tên trong sổ...

Thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu 

Câu hỏi của bạn về thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: 

     Trước đây tôi và chồng tôi lấy nhau, đã đăng kí kết hôn nhưng tôi chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng. Bên đó bố chồng tôi là chủ hộ nhưng năm ngoái ông đã mất. bây giờ tôi muốn nhập hộ khẩu về nhà chồng tôi. Theo tôi biết là phải được sự đồng ý của chủ hộ nhưng giờ ông ấy mất rồi thì phải làm thế nào. Tôi có lên UBND xã nhưng cán bộ xã nói tất cả những người trong hộ khẩu nhà chồng tôi phải đến để xác nhận là tất cả đồng ý thay đổi người chủ hộ khẩu thì mới được có phải không? Và bên nhà chồng tôi muốn xin cấp mới sổ có được không?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu

2. Nội dung tư vấn về thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu

     2.1. Thay đổi thông tin về chủ hộ

     Khoản 3 Điều 25 Luật cứ trú 2006 có quy định về việc nhập khẩu vào sổ hộ khẩu như sau:

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

    Tức là, trừ những người những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì bạn là con dâu và chưa nhập hộ khẩu về hộ khẩu nhà chồng. Do đó, nếu bạn muốn nhập hộ khẩu về đây thì bạn phải được sự đồng ý của chủ hộ là bố chồng bạn.

    Tuy nhiên, bố chồng bạn mới mất năm trước. Vì thế, gia đình bạn có thể làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Điều này được quy định như sau:

Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

   Theo đó, để thay đổi chủ hộ thì phải được sự đồng thuận của những người trong gia đình về việc thay đổi. Việc này có thể lập thành văn bản có chứng thực và tất cả những người này phải cùng đến để xác nhận. Sau đó sẽ làm thủ tục điều chỉnh thông tin về chủ hộ trong sổ hộ khẩu. 

Bạn có thể tham khảo: Thủ tục điều chỉnh thông tin thay đổi trong sổ hộ khẩu

Thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu

Thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu

     2.2. Xin cấp lại sổ hộ khẩu

     Theo Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định các trường hợp được cấp lại sổ hộ khẩu là: sổ bị hư hỏng hoặc bị mất. Trường hợp nhà bạn muốn cấp lại sổ mới thì vẫn phải làm thủ tục thay đổi thông tin chủ hộ rồi mới xin đổi sổ rồi mới nhập khẩu của bạn vào được vì cần phải có sự đồng ý của chủ hộ mới

Bạn có thể tham khảo: Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất như thế nào?

Bạn có thể tham khảo: Thủ tục nhập khẩu cho vợ theo quy định hiện nay

Kết luận: Nếu người chủ hộ mất thì có thể làm thủ tục điều chỉnh thông tin về chủ hộ. Việc nhập hộ khẩu của vợ vào sổ hộ khẩu của nhà chồng hoặc của chồng vào nhà vợ cần phải có sự đồng ý của chủ hộ.

Bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về thay đổi người là chủ hộ khẩu trong sổ hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu