Thủ tục tách sổ hộ khẩu khi có nhiều gia đình cùng sống chung

Thủ tục tách sổ hộ khẩu khi có nhiều gia đình cùng sống chungĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục tách sổ hộ khẩu2 Câu hỏi của bạn về thủ tục tách sổ hộ khẩu:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục tách sổ hộ khẩu:3.1 1. Căn […]

Thủ tục tách sổ hộ khẩu khi có nhiều gia đình cùng sống chung
Đánh giá bài viết

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Câu hỏi của bạn về thủ tục tách sổ hộ khẩu:

     Xin chào Luật sư! Nhà ngoại tôi có 10 người con nên ngoại đã làm thủ tục tách cho mỗi người (đã lập gia đình và có con) 1 sổ hộ khẩu tách hộ riêng nhưng vẫn chung địa chỉ. Mẹ tôi đang đứng tên chủ hộ của sổ hộ khẩu gốc, có cả tên tôi và anh hai, nay tôi muốn hỏi nếu tôi sinh con thì bé có nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gốc dưới sự đồng ý của mẹ tôi được không? Sổ hộ khẩu gốc vẫn còn thì tôi có cần xin ý kiến của đại gia đình để con tôi được nhập khẩu không? Mong được Luật sư giải đáp. Chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục tách sổ hộ khẩu:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tách sổ hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tách sổ hộ khẩu

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tách sổ hộ khẩu

     Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu. Tuy nhiên khi những hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp có nhu cầu tách sổ hộ khẩu riêng thì hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục này. 

2.1. Quy định về thủ tục tách sổ hộ khẩu

     Theo Điều 27 Luật cư trú việc tách sổ hộ khẩu được quy định cụ thể như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu các hộ gia đình trong sổ hộ khẩu chung đáp ứng đủ điều kiện để tách sổ hộ khẩu thì hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục tách khẩu. Khi tách khẩu, chủ hộ của những sổ hộ khẩu tách sẽ phải xuất trình sổ hộ khẩu gốc, đơn xin tách sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ( bản chính theo mẫu tại địa phương) và văn bản đồng ý cho tách sổ hộ khẩu của chủ hộ.

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

2.2 Thủ tục nhập khẩu cho em theo hộ khẩu của mẹ

     Theo Điều 13 Luật cư trú xác định nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống

     Như vậy, trong trường hợp bạn, bạn hoàn toàn có thể nhập hộ khẩu cho con bạn theo hộ khẩu của bạn nhưng cần có ý kiến của chủ hộ là mẹ bạn và không cần có ý kiến của những thành viên khác có tên trong sổ hộ khẩu dù là sổ hộ khẩu gốc hay sổ hộ khẩu đã tách.

   Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tách sổ hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.