Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất như thế nào?

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất như thế nào?Đánh giá bài viết THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ HỘ KHẨU KHI BỊ MẤT NHƯ THẾ NÀO ? Câu hỏi của bạn:       Gia đình tôi bị mất sổ hộ khẩu vậy thủ tục xin cấp lại như thế nào ? Kiến […]

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất như thế nào?
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ HỘ KHẨU KHI BỊ MẤT NHƯ THẾ NÀO ?

Câu hỏi của bạn: 

     Gia đình tôi bị mất sổ hộ khẩu vậy thủ tục xin cấp lại như thế nào ?

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn

1. Hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất

      Hộ khẩu là một phương thức quản lý nhân khẩu của một số quốc gia . Trong phương thức này, đơn vị quản lý xã hội là hộ gia đình, tập thể do một chủ hộ chịu trách nhiệm. Sổ hộ khẩu do cơ quan công an cấp. 

     Theo quy định của pháp luật, quyền của công dân về nơi cư trú được quy định tại Điều 9 Luật cư trú 2006 như sau:

” 1. Lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.

3. Được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền cư trú.

4. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện biện pháp bảo vệ quyền cư trú của mình.

5. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháp luật.”

Quy định về sổ hộ khẩu, Điều 24 Luật cư trú quy định

” 1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc”

     Như vậy, khi sổ hộ khẩu bị mất hoặc bị rách nát, hư hỏng thì chủ thể có quyền sẽ được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đổi, cấp lại đổi sổ hộ khẩu khác. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. 

cấp lại sổ hộ khẩu

cấp lại sổ hộ khẩu

     Để xin cấp lại sổ hộ khẩu cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. (theo mẫu)
  • Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

     Như vậy sau khi có giấy tờ trên bạn lên cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết cho bạn.

2. Thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu

     Khoản 6 Điều 10 Luật cư trú quy định: “Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.”

    Như vậy, thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất, hư hỏng là:

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thời gian giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu

  • Trong thời hạn 03  ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu
  • Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.

4. Lệ phí cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất

       Tùy vào từng tỉnh, mà lệ phí sẽ quy định khác nhau.

      Như vậy, do gia đình bạn bị mất sổ hộ khẩu nên bạn có thể nộp hồ sơ lên Công an quận để xin cấp lại sổ hộ khẩu. Trong hồ sơ bạn phải có Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu được xác nhận bởi Công an phường nơi bạn sinh sống. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Công an quận sẽ cấp lại sổ hộ khẩu cho bạn. 

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất như thế nào? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.