Thủ tục làm lại sổ hộ khẩu do bị mất

Thủ tục làm lại sổ hộ khẩu do bị mất: Căn cứ theo luật cư trú và thông tư 35/2014 quy định về thẩm quyền cấp làm lại sổ hộ khẩu do bị mất quy định....

THỦ TỤC LÀM LẠI SỔ HỘ KHẨU DO BỊ MẤT

Kiến thức của bạn:

    Thủ tục làm lại sổ hộ khẩu do bị mất được quy định như thế nào theo pháp luật?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật cư trú 2006
  • Luật cư trú sửa đổi 2013
  • Thông tư 35/2014 quy định chi tiết một số nội dung trong luật cư trú và nghị định 31/2014
  • Nghị định 31/2014 hướng dẫn một số nội dung trong luật cư trú.
  • Thông tư 02/2014/TT

Nội dung tư vấn :

    Điều 24 Luật Cư trú quy định như sau:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

  1. Thẩm quyền cấp làm lại sổ hộ khẩu do bị mất.

    Căn cứ theo luật cư trú và thông tư 35/2014 quy định về thẩm quyền cấp làm lại sổ hộ khẩu do bị mất quy định:

    Thẩm quyền, trách nhiệm liên quan đến cấp, sử dụng, bảo quản sổ hộ khẩu: Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra.

làm lại sổ hộ khẩu do bị mất

Làm lại sổ hộ khẩu do bị mất

   2. Hồ sơ cấp làm lại sổ hộ khẩu do bị mất.

    Căn cứ theo khoản 2 điều 10 thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ cấp làm lại sổ hộ khẩu do bị mất như sau:

“2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.”

    Vậy khi bạn làm lại sổ hộ khẩu do bị mất bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02). Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

   3. Thủ tục cấp làm lại sổ hộ khẩu do bị mất.

   Thứ nhất, Nơi nộp hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất:

   – Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

   – Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Thứ hai, Thời hạn giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất:

    Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân (khoản 3 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA).

    Thứ ba, Lệ phí cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất:

   Tùy vào từng tỉnh, mà lệ phí sẽ quy định khác nhau.

  Như vậy, do gia đình bạn bị mất sổ hộ khẩu nên bạn có thể nộp hồ sơ lên Công an quận để xin cấp lại sổ hộ khẩu. Trong hồ sơ bạn phải có Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu được xác nhận bởi Công an phường nơi bạn sinh sống. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, Công an quận sẽ cấp lại sổ hộ khẩu cho bạn. 

Lưu ý:

    Hiện nay, kết từ ngày 01/07/2021 Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực thì khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định củLuật này và không cấp mi, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

      Do đó, đối với trường hợp bạn bị mất sổ hộ khẩu thì sẽ không phải làm thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu như trước nữa bởi các thông tin trong sổ hộ khẩu của bạn đã được cập nhập trên cơ sở dữ liệu về cư trú. Trường hợp, bạn thực hiện các thủ tục hành chính gì mà liên quan đến sổ hộ khẩu thì bạn có thể liên hệ đến cơ quan công an xã/ phường để làm đơn đề nghị xin cấp thông tin cư trú của bạn. 

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

  Đổi sổ hộ khẩu mới có làm thay đổi nội dung sổ hộ khẩu

  Thủ tục làm lại giấy khai sinh do bị mất

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục làm lại sổ hộ khẩu do bị mất:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục làm lại sổ hộ khẩu do bị mất hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Liên kết tham khảo: