Cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật năm 2019

Cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật2 Câu hỏi về cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật 2.1 1. Căn cứ pháp lý về cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp […]

Cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật năm 2019
5 (100%) 1 vote

Cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật

Câu hỏi về cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật 

     Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi như sau: 

     Tôi có mua một ngôi nhà ở xã Dĩ An – Bình Dương, nhưng do đất và nhà không đủ diện tích 60m2 nên chưa có sổ đất nên giấy tờ tôi đang có là hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay. Nay tôi muốn làm sổ hộ khẩu để nhập khẩu trong này. Vậy cho tôi hỏi thủ tục để làm sổ hộ khẩu mới ở Bình Dương cần những hồ sơ giấy tờ gì? Tôi người Bình Định, vậy có cần giấy tờ, hay xác nhận gì ở Bình Định không ạ?

     Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật. Chúng tôi xin đưa ra cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý về cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật

2. Nội dung tư vấn về cấp sổ hộ khẩu theo quy định pháp luật

    Theo xu hướng ngày nay, một bộ phận người dân vì một số lý do khách quan hay chủ quan thường di chuyển đến những địa phương khác sinh sống và làm việc. Đối với những người sinh sống và làm việc lâu dài, thường xuyên thì họ có nhu cầu cấp sổ hộ khẩu mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được thủ tục cấp sổ hộ khẩu mới từ tỉnh này sang tỉnh khác như thế nào.

    Trong trường hợp này, bạn cần phải tiến hành các bước sau:

2.1. Bước 1: Xin giấy chuyển hộ khẩu

    Theo điều 28 Luật cư trú 2006 quy định:

“Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

    Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.”[/symple_box]

    Trong trường hợp này, bạn muốn nhập khẩu vào Bình Dương thì trước hết bạn cần phải có giấy chuyển hộ khẩu từ Bình Định. Hồ sơ chuẩn bị xin giấy chuyển hộ khẩu gồm: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; cơ quan giải quyết là: công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định (vì bạn có hộ khẩu ở Bình Định). Và Trưởng công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định ký quyết định cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

Cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật

      Cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật

2.2. Bước hai: Thay đổi nơi đăng kí hộ khẩu thường trú

Theo điều 23 Luật cư trú 2006:

“Điều 23. Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

   Trong trường hợp này, muốn được cấp sổ hộ khẩu mới thì trước hết bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng kí thường trú. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện trong khoảng thời gian 24 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở mới. Quá thời hạn nói trên trong quá trình đăng ký thường trú cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử lý. Điều kiện, trình tự, thủ tục đăng kí hộ khẩu thường trú như sau:

2.2.1. Điều kiện đăng kí thường trú

    Vì trường hợp này, bạn chuyển chỗ ở từ tỉnh Bình Định sang tỉnh Bình Dương nên điều kiện đăng kí thường trú căn cứ điều 19 Luật cư trú 2006 như sau:

“Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

2.2.2. Hồ sơ đăng kí thường trú

     Theo khoản 2 điều 21 Luật cư trú 2006, hồ sơ đăng kí thường trú tại tỉnh bao gồm:  

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. 

    Lưu ý thêm, đối với trường hợp muốn đăng kí tại thành phố trực thuộc Trung ương thì ngoài những tài liệu trên thì cần chuẩn bị thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật cư trú 2006.

2.2.3. Thẩm quyền giải quyết

    Đối với trường hợp của bạn, căn cứ khoản 1 điều 21 Luật cư trú 2006, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tiếp nhận hồ sơ đăng kí hộ khẩu thường trú là cơ quan công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh – nơi mà bạn định chuyển đến.

    Trường hợp khác, nếu đăng kí thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại cơ quan công an huyện, quận, thị xã.

2.2.4. Thời hạn giải quyết 

     Theo khoản 3 điều 21 Luật cư trú 2006, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Kết luận:  Như vậy, để xin cấp sổ hộ khẩu mới thì trước hết bạn phải xin giấy cấp chuyển hộ khẩu, nhân khẩu tại Bình Định và đăng kí thường trú, chuẩn bị đủ các loại giấy tờ đã nêu ở mục 2.2 và nộp đúng cơ quan có thẩm quyền tại Bình Dương để giải quyết. Sau khi đăng kí thường trú thành công thì bạn sẽ được cấp sổ hộ khẩu mới. Đồng thời cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký thường trú cho bạn ở nơi cư trú mới (ở Bình Dương) sẽ có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ (ở Bình Định).

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về vấn đề cấp sổ hộ khẩu mới theo quy định pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                              Chuyên viên: Kiều Trinh