Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn: theo nguyên tắc khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng...

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG GIỮA VỢ CHỒNG SAU LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Tôi và vợ tôi đã ly hôn được 1 năm, tôi cũng vừa mới lấy vợ mới và vợ cũ vẫn độc thân. Gần đây vợ cũ lại yêu cầu tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô ấy. Tôi không đồng ý nên cô ấy khởi kiện ra Tòa. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải thực hiện nghĩa vụ đó không ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên,  Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn

    1. Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn

     Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của một người không sống chung với mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu.

     Theo Điều 115 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.”

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn

    2. Chồng có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn với vợ không?

     Chiếu theo Điều luật trên muốn được một bên cấp dưỡng cho bên còn lại sau ly hôn thì phải đáp ứng được điều kiện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng vợ chồng sau ly hôn, cụ thể là vợ hoặc chồng chỉ được xin cấp dưỡng khi: một bên sống trong hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, có lý do chính đáng và một bên đủ điều kiện để hỗ trợ.

     Trong đó, sự túng thiếu được xem xét trong trường hợp người đó không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Và được coi là có lý do chính đáng khi lâm vào tình trạng khó khăn túng thiếu là do những điều kiện ngoại cảnh mang lại, ví dụ như ốm đau, bệnh tật hay gặp tai ương bất ngờ. Khi yêu cầu cấp dưỡng thì bên yêu cầu phải đưa ra bằng chứng chứng minh về điều kiện của mình. Việc có được cấp dưỡng hay không phụ thuộc vào đánh giá của thẩm phán khi xử lý vụ việc.

     Do đó nếu vợ cũ của bạn muốn bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì cô ấy phải cung cấp đầy đủ các tài liệu, chứng minh rằng cô ấy sống trong hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu và có lý do chính đáng. Nếu vợ cũ của bạn không chứng minh được thì bạn sẽ không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho cô ấy. Trong trường hợp vợ bạn có thể chứng minh được cô ấy đang trong tình trạng khó khăn, túng thiếu thì có thể bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô ấy, tuy nhiên cần lưu ý nếu như bạn chứng minh được rằng bạn không có khả năng, điều kiện để hỗ trợ thì bạn có thể sẽ không cần phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau ly hôn.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.