Vợ có được phép ly hôn khi đang mang thai 7 tháng không?

VỢ CÓ ĐƯỢC PHÉP LY HÔN KHI ĐANG MANG THAI 7 THÁNG KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư      Khi hai vợ chồng chúng tôi được mẹ cả hai bên giới thiệu để làm quen, trong khi đó bố của tôi đang bị bệnh nặng vì muốn cho bố thấy con gái […]

VỢ CÓ ĐƯỢC PHÉP LY HÔN KHI ĐANG MANG THAI 7 THÁNG KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư

     Khi hai vợ chồng chúng tôi được mẹ cả hai bên giới thiệu để làm quen, trong khi đó bố của tôi đang bị bệnh nặng vì muốn cho bố thấy con gái được lên xe hoa tôi đã đồng ý lấy chồng khi mới tìm hiểu. Chúng tôi cưới chưa được một năm giờ cả hai bất đồng quan điểm với cách sống khác nhau. Từ lúc mang thai, chồng tôi chưa bao giờ chăm lo cho vợ con nên tôi quyết định ly hôn. Vậy cho tôi hỏi, vợ có được phép ly hôn khi đang mang thai 7 tháng không? Vợ chồng chúng tôi không có tài sản chung và cũng không nhập khẩu. Mong Luật sư tư vấn giúp.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vợ có được phép ly hôn khi đang mang thai 7 tháng

    1. Quy định của pháp luật về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

     Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Như vậy, theo quy định trên, pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vợ có được phép ly hôn khi đang mang thai

Vợ có được phép ly hôn khi đang mang thai

     Việc pháp luật quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng là hoàn toàn hợp lý, xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ bà mẹ trẻ em, tạo điều kiện cho người phụ nữ thực hiện tốt thiên chức của mình, bởi vì trong thời kỳ người vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ thường có sự thay đổi nhất định về tâm sinh lý theo chiều hướng tiêu cực, mặt khác, việc sinh con và nuôi con nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người vợ, vì vậy trong thời gian này, người vợ rất cần sự quan tâm, chia sẻ của người chồng.

     2. Vợ có được phép ly hôn khi đang mang thai 7 tháng không?

     Như đã trình bày ở trên pháp luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thấy mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, tình yêu và trách nhiệm không còn, duy trì tình trạng hôn nhân sẽ không đảm bảo đến sức khỏe của mình, của thai nhi, hay của con nhỏ thì người vợ có thể gửi đơn đến Tòa án, và Tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo thủ tục chung. Có nghĩa là trong trường hợp này người vợ có thể đơn phương ly hôn chồng hoặc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     Do vậy trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn ly hôn của bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, khi xem xét đơn yêu cầu ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án mới quyết định cho ly hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.