Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn, Với tài sản là mảnh đất phân chia như sau:...Để giành quyền nuôi con bạn cần phải:...

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Xin phép được hỏi các vấn đề thắc mắc như sau, nếu email này có làm phiền thì mong quý anh (chị) thứ lỗi! 

– Tôi và vợ tôi đã chung sống với nhau 5 năm nhưng đến nay có những mâu thuẫn có thể nói là không giải quyết được

+ Tôi làm việc theo giờ công chức, vợ tôi làm ca, tôi là đàn ông nhưng nhiều lúc phải bỏ hết các cuộc vui sau khi tan sở đề chăm lo con cái và nhà cửa, bếp núc

+ Còn vợ tôi làm ca ngày làm sáng có lúc làm tối, nhưng suốt ngày không chịu nghĩ cho gia đình, sau giờ làm luôn đi nhậu nhẹt, đàn đúm đến khuya mới về…lúc đầu tôi cũng nói nhỏ nhẹ nhưng tình trạng ấy luôn tiếp diễn…..nên hiện tại rất căng thẳng, sống chung nhưng rất khó chịu, ảnh hưởng đến con cái.

Nên tôi có một số thắc mắc mong quý anh (chị) luật sư giải đáp:

a./ Con cái chung: cháu nhà tôi nay mới học lớp mẫu giáo sang năm lên lớp 1, vậy sau ly hôn quyền nuôi dưỡng thuộc về ai, (về thời gian thì tôi có nhiều thời gian bên con cái hơn cô ấy, về kinh tế thì tôi cũng có thu nhập cao hơn và do tính chất công việc không gò bó thời gian, về hoàn cảnh gia đình thì nhà bố mẹ tôi, ông bà nội gần hơn và cũng khá giả hơn,về mối quan hệ gia đình thì nhà tôi không sứt mẻ gì, còn nhà cô ấy hiện tại chỉ còn mỗi bà ngoại cháu nhưng cuộc sống rất khó khăn)

b./ Tài sản: nói thật sau khi cưới chung tôi chỉ làm đủ thu nhập để sống và cho con đi học trường tốt nhất với cháu, nên nói về tài sản mà cả 2 người làm ra thì chả có gì, chỉ có 1 ngôi nhà bố mẹ tôi là ông bà nội cháu mua cho là tài sản lớn nhất, còn xe cộ thì lâu nay xe ai mua lấy đi vì đó là tài sản trước khi cưới.

    Vậy xin hỏi phân chia tài sản và quyền nuôi con như thế nào sau khi ly hôn? Con cái và nhà cửa?? Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về phân chia tài sản và quyền nuôi con như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Tư vấn phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

     Con bạn hiện đang học mầm non sang năm lên lớp 1 nghĩa là con bạn hiện 5 tuổi, điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Trước tiên, vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Bạn và vợ có thể thỏa thuận với nhau xem ai sẽ nuôi con và bên con lại sẽ cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng và hình thức cấp dưỡng cũng do hai bạn thỏa thuận với nhau. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Tòa án xem xét các điều kiện của hai bên để giao quyền cho bên có thể đáp ứng tốt nhất quyền lợi cho con. Hai trường hợp đặc biệt:

  • Con từ 07 tuổi thì Tòa án xem xét nguyện vọng của con
  • Con dưới 36 tháng tuổi giao quyền nuôi con cho mẹ trừ trường hợp ngườ mẹ không đủ điều kiện đảm bảo quyền lợi cho con hoặc vợ chồng có thỏa thuận khác.

     Trường hợp của bạn, con bạn mới 5 tuổi nên không thuộc trường hợp đặc biệt nêu trên. Bạn và vợ có thể thỏa thuận xem ai là người trực tiếp nuôi con và phân chia nghĩa vụ đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ định đoạt quyền nuôi con cho một trong hai bên.  

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

     Để giúp bạn giành được quyền nuôi con ứng với điều kiện của bạn, bạn có thể thực hiện một số phương án như sau để chúng minh bạn có lợi thế hơn so với vợ bạn.

     Thứ nhất, với thời gian làm việc hiện tại bạn có thể chăm sóc con tốt hơn so với vợ bạn.

     Thứ hai, về điều kiện kinh tế bạn có thu nhập cao hơn đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho con. Cụ thể bạn có thể chứng minh tài chính bằng một trong các cách như sau:

– Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất (có dấu xác nhận của Ngân Hàng)

– Photo bảng lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của thủ trưởng cơ quan)

– Xác nhận thu nhập tại nơi làm việc (thủ trưởng ký tên & đóng dấu)

     Thứ ba, vợ bạn thường xuyên nhậu nhẹt, bỏ bê việc chăm sóc con, nếu giao quyền nuôi con cho vợ thì có thể trong những lúc mất kiểm soát làm ảnh hưởng tiêu cực đến con, quyền lợi của con không được đảm bảo. Bạn cần đưa ra những bằng chứng cho Tòa án ví dụ như ảnh chụp, ghi âm, quay video việc vợ bạn thường xuyên nhậu nhẹt để Tòa án lấy căn cứ cân nhắc. 

2. Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

  • Đối với tài sản là xe máy, do hai bạn có xe trước khi kết hôn và không có thỏa thuận là tài sản chung cho nên xe máy là tài sản riêng của mỗi người.

  • Đối với tài sản là mảnh đất có được do được bố mẹ bạn mua cho (hay ông bà nội cháu). Trường hợp này cần xác định rõ mảnh đất là tài sản chung hay tài sản riêng sau đó tiến hành phân chia. Khi đó căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Nếu mảnh đất đứng tên cả vợ và chồng thì mảnh đất được phân chia theo nguyên tắc chia đôi.

+ Nếu mảnh đất chỉ đứng tên bạn thì xác định mảnh đất là tài sản riêng của bạn. Trừ trường hợp bố bạn cho vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân và vợ bạn chứng minh được mảnh đất là tài sản được cho chung thì mảnh đất là tài sản chung. Phân chia như tài sản chung.

     Ứng với mỗi trường hợp cụ thể bạn có thể chọn những phương án thích hợp như trên để giải quyết phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn. 

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề phân chia tài sản và quyền nuôi con. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: