Phải làm gì khi vợ không cho chồng đã đi tù gặp con?

Phải làm gì khi vợ không cho chồng đã đi tù gặp con? Theo quy định của pháp luật, cha và mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con, tuy nhiên...

Phải làm gì khi vợ không cho chồng đã đi tù gặp con?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư! Tôi xin có 2 câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

     Tôi cưới vợ ngày 08/4/2012 đến 08/5/2012 (chưa có giấy đăng ký kết hôn) thì tôi bị bắt vì tội mua bán trái phép chất ma túy với án phạt 7 năm. Trước khi tôi bị bắt vào tù thì vợ tôi có thai được khoảng 2 tháng, sau đó cô ấy sinh con. Trong thời gian tôi chấp hành án trong tù, vợ tôi có đưa con đến thăm tôi, nhưng đến giữa năm 2014 thì không thấy đến thăm tôi nữa. Sau một thời gian hỏi tôi biết được vợ tôi đã lấy người khác. Đến 08/5/2017, tôi chấp hành xong án phạt trở về nhà thì con tôi đến nay đã được gần 5 tuổi. Tôi muốn được gặp con, thăm con thì cô ấy không đồng ý và không cho biết chỗ ở. Hiện tại tôi chỉ muốn được thăm con, còn nuôi con sẽ để cô ấy nuôi, tôi không muốn tranh giành. Thế nhưng cô ấy ngày một quá đáng, cô ấy nói đứa bé không phải con tôi và không cho tôi nhận cha con. Vậy bây giờ tôi phải làm gì khi vợ không cho chồng đã đi tù gặp con?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Bạn và cô ấy đã làm lễ cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn, do vậy, trên phương diện pháp lý hai bạn không được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên hai bạn lại có con chung, do vậy để đảm bảo quyền lợi cho con pháp luật xác định quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân.        

     Theo khoản 2 điều 68 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

     Như vậy, mặc dù không đăng ký kết hôn nhưng nếu xác nhận được mối quan hệ cha con thì bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con.

     Theo khoản 1 điều 71 luật hôn nhân và gia đình 2014, quy định:

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

     Theo đó cha mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ không cho chồng đã đi tù gặp con

Vợ không cho chồng đã đi tù gặp con

     Với trường hợp của bạn, cô ấy không cho bạn gặp con và lấy lý do bạn không phải là cha đứa bé. Trên thực tế, bạn không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con. Trước tiên bạn nên cố gắng thuyết phục cô ấy, bạn muốn được thăm con và không tranh giành quyền nuôi con với cô ấy. Bạn có thể thỏa thuận với cô ấy về số lần gặp trong tuần, gặp như thế nào,… khi cần thiết bạn có thể lập văn bản cam kết để dễ dàng thỏa thuận hơn. Hoặc bạn có thể nhờ các cơ quan, tổ chức ở cơ sở đến hòa giải. 

     Trường hợp không thể thỏa thuận thì bạn có thể gửi đơn kiện ra Tòa án yêu cầu xác định cha con để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mình đối với con. Tuy nhiên hiện tại vấn đề của bạn tương đối rắc rối và nhiều phần bất lợi. Thứ nhất, bạn không có giấy đăng ký kết hôn, trong thời gian vợ bạn sinh con bạn đang trong tù là một trong những điểm bất lợi khi chứng minh quan hệ cha con. Thứ hai, bạn đã từng đi tù và có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả của việc khởi kiện. Thứ ba, trường hợp tiến hành xét nghiệm ADN cũng cần tuân theo thủ tục nhất định theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng việc khởi kiện.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề vợ không cho chồng đã đi tù gặp con. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: