Ly hôn có phải bồi thường, hoàn trả chi phí phát sinh khi kết hôn

Ly hôn có phải bồi thường, hoàn trả chi phí phát sinh khi kết hôn. Em và chồng người Đài Loan đã kết hôn vào tháng 1/2016. Trong thời gian chờ cấp visa, em

LY HÔN CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG, HOÀN TRẢ CHI PHÍ PHÁT SINH KHI KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Em và chồng người Đài Loan đã kết hôn vào tháng 1/2016. Trong thời gian chờ cấp visa, em và chồng có phát sinh một số mâu thuẫn nên em đã quyết định không đi Đài Loan nữa. Đến tháng 10/2016 anh ấy có trở lại Việt Nam và đập phá một số tài sản gia đình em. Sau đó anh ấy cắt đứt mọi liên lạc, đến nay cũng đã 6 tháng. Vào đầu tháng 4/2017, anh ấy có quay trở lại Việt Nam và đề nghị ly hôn. Anh ta đòi em phải bồi thường và hoàn lại tất cả số tiền, vàng trong đám cưới cũng như các chi phí phát sinh (ăn uống, đi lại, làm giấy tờ,..) trong lúc đi lại ở Việt Nam.

     Vậy Luật sư cho em hỏi, khi ly hôn em có phải bị bồi thường hay trả lại hết các khoản tiền cho anh ta không? Và anh ta có phải bồi thường số tài sản đã đập phá không? Em cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Ly hôn có phải bồi thường, hoàn trả chi phí phát sinh khi kết hôn

     Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì khi ly hôn Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu của các bên về việc ly hôn, tài sản hay con cái. Ngoài ra, pháp luật không có bất cứ quy định nào về việc một trong hai bên nam, nữ phải có trách nhiệm bồi thường hay hoàn trả chi phí liên quan đến việc đi lại, làm giấy tờ, ăn uống… khi thực hiện việc kết hôn. Kết hôn là dựa trên sự tự nguyện, tôn trọng và yêu thương của cả hai bên. Vì vậy, việc bỏ ra của cải, vật chất phục vụ cho vấn đề này xuất phát từ sự tự nguyện của các phía. Yêu cầu đòi bồi thường hay hoàn trả chi phí sau khi ly hôn không được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Do đó, bạn không phải hoàn trả bất kỳ chi phí nào liên quan đến việc kết hôn trước đây.

ly hôn có phải bồi thường, hoàn trả chi phí phát sinh khi kết hôn

Ly hôn có phải bồi thường, hoàn trả chi phí phát sinh khi kết hôn

  1. Anh ta có phải bồi thường số tài sản đã đập phá không?

     Theo quy định tại Điều 584 BLDS căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Về nguyên tắc, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Không thể vì mâu thuẫn cá nhân mà anh ta có quyền đập phá tài sản của gia đình bạn.

     Ngoài ra, hành vi đập phá tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ hư hỏng tài sản mà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

     Theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP khi có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  • Hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Theo Điều 178 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”

     Như vậy, căn cứ vào hành vi, mức độ gây thiệt hại mà anh ta sẽ phải bồi thường và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định luật hiện hành

     – Thuận tình ly hôn thì làm đơn giải quyết ở đâu?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: