Ly thân có phải cấp dưỡng cho con hay không?

5 / 5 ( 1 vote ) LY THÂN  CÓ PHẢI CẤP DƯỠNG CHO CON HAY KHÔNG Câu hỏi của bạn:     Chào Luật sư,     Tôi với chồng không chung sống với nhau nhưng chưa ly hôn mà chồng tôi không nuôi con mà cũng không chu cấp tiền cho tôi nuôi con. Tôi […]

LY THÂN  CÓ PHẢI CẤP DƯỠNG CHO CON HAY KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

    Chào Luật sư,

    Tôi với chồng không chung sống với nhau nhưng chưa ly hôn mà chồng tôi không nuôi con mà cũng không chu cấp tiền cho tôi nuôi con. Tôi phải làm thế nào. Mong luật hôn nhân giúp tôi.

Câu trả lời  của Luật sư:

    Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

    Mặc dù ly thân là hiện tượng khá phổ biến hiện nay trong đời sống xã hội, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 vẫn chưa có chế định về ly thân. Do đó, thời gian ly thân vẫn được xác định là trong thời kỳ hôn nhân, là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng. Thời gian ly thân chỉ là căn cứ để tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn.

1. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

     Căn cứ điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình  2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

    Theo quy định tại khoản 2 điều trên, nếu con của bạn vẫn chưa thành niên, thì chồng bạn và  bạn sẽ phải có nghĩa vụ ngang nhau trong việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con.

Ly thân có phải cấp dưỡng cho con

Ly thân có phải cấp dưỡng cho con

2. Ly thân có phải cấp dưỡng cho con hay không?

    Việc vợ bạn ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng. Hai bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung. Theo đó, Điều 110, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

    Tại khoản 1, điều 107 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng có quy định: “Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.”

    Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

    Theo quy định trên, mặc dù vợ chồng bạn chưa ly hôn, Tòa án chưa ra bản án hay quyết định người phải cấp dưỡng là ai. Tuy nhiên chồng bạn không sống chung với con chưa thành niên thì vẫ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

    Nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ hoặc giữa hai người không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 119 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về việc ly thân có phải cấp dưỡng nuôi con hay không. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.              

Liên kết tham khảo: