Không muốn ly hôn dù một bên vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình

Không muốn ly hôn dù một bên ngoại tình thì phải làm gì? Pháp luật quy định trong cuộc hôn nhân vợ và chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi

Không muốn ly hôn dù một bên vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình

Câu hỏi của khách hàng:

       Cho em hỏi : Nếu chồng Ngoại tình mà vợ vẫn không muốn ly hôn thì người chồng có được quyền đơn phương ly hôn hay không ?

Câu trả lời của luật sư:

       Chào bạn!

       Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Không muốn ly hôn dù một bên vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

       Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

        Cùng với đó, Điều 56 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định :

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Không muốn ly hôn dù một bên vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình

Không muốn ly hôn dù một bên vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình

       Qua đó, bạn có thể thấy rằng, pháp luật quy định trong cuộc hôn nhân vợ và chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi cảm thấy tình trạng hôn nhân đã rơi vào trạng thái trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu tình trạng hôn nhân chưa đến mức trầm trọng, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của gia đình hàng xóm giúp hòa giải và thể hiện một bên vẫn còn tình cảm để người chồng thay đổi quyết định. Tuy nhiên, tình trạng hôn nhân rơi vào trạng thái trầm trọng khi hai bạn có thể đã ly thân, các bên gia đình và hàng xóm dù đã ngăn cản hòa giải cũng không dẫn đến kết quả mà hai bên mong muốn do đó đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được thì chuyện duy trì cuộc hôn nhân rất khó khăn.Do đó khi một bên đã không còn muốn tiếp tục duy trì cuộc hôn thì chuyện không thể ly hôn là điều không thể trừ trường hợp người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

        Còn chuyện người chồng đang ngoại tình thì đó chỉ là chứng minh về việc người chồng đã vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình. Và việc người chồng vi phạm chế độ Hôn nhân và Gia đình chỉ giúp ích đem lại quyền lợi cho người vợ trong việc phân chia tài sản và nuôi con sau khi ly hôn.

Các trường hợp không được ly hôn

Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: