• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Không hòa hợp với mẹ chồng có nên ly hôn không? Bạn đang gặp bế tắc trong cuộc sống hôn nhân, mối quan hệ với mẹ chồng, bạn cần một lời khuyên, một gợi ý...

 • Không hòa hợp với mẹ chồng có nên ly hôn không?
 • không hòa hợp với mẹ chồng
 • Pháp luật hôn nhân
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Không hòa hợp với mẹ chồng có nên ly hôn không?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư!

     Tôi lập gia đình và có con trai hơn 2 tuổi. Chồng làm Công an, tôi là nhân viên văn phòng. Mẹ chồng tôi vụng về, không phụ giúp gì cho tôi và con tôi. Chồng tôi thường xuyên đi trực, khi ở nhà cũng không phụ giúp việc nhà với tôi nên từ khi có con, tôi ở nhà mẹ ruột nhờ mẹ ruột chăm con dùm và tôi đi làm cũng gần (nhà chồng ở xa hơn 20km).

     Chồng kêu tôi về ở nhà chồng để vợ chồng được gần nhau hơn và cho con học nhà trẻ ở gần nhà chồng. Tôi hiểu nhưng chưa đồng ý. Hiện nay, tôi đang xây 1 căn nhà gần nơi làm việc của tôi, tôi muốn con đi học ở gần, tôi đi làm cũng gần. Bây giờ chỉ cần mẹ và anh lên ở chung là được (Nhà anh chỉ có mẹ và anh thôi).

     Tôi thật sự không chịu nổi một người mẹ chồng tệ và chồng không biết lo lắng, đỡ đần và quan tâm đến tôi và con. Trong khi tôi vẫn lo lắng và làm tròn trách nhiệm của mình khi ở nhà chồng. Nếu anh cương quyết kêu tôi về, chắc tôi ly dị

     Xin luật sư hãy tư vấn và cho tôi lời khuyên!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Chúng tôi hiểu rằng bạn đang gặp bế tắc trong mối quan hệ hôn nhân, cuộc sống hôn nhân và mối quan hệ với mẹ chồng của bạn. Và bạn thực sự cần một lời khuyên, một gợi ý nào đó giúp bạn trải qua cơn bão này. Mặc dù mỗi người một tính cách, mỗi người một suy nghĩ nhưng bạn đã tin tưởng chúng tôi thì chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn qua tổng đài cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, chúng tôi đưa ra một vài lời khuyên như sau:

     Để giải quyết tất cả vấn đề không hòa hợp với mẹ chồng; chồng không lo lắng, vô tâm và không thống nhất được nơi ở thì bạn nên hẹn chồng và mẹ chồng một buổi để nói chuyện rõ ràng tất cả vấn đề. (nếu bạn cảm thấy có mẹ chồng khó nói chuyện thì bạn có thể gặp riêng chồng bạn để nói chuyện. Dù sao cũng đã có quãng thời gian yêu nhau rồi đi đến kết hôn, mọi chuyện sẽ dễ bắt đầu hơn và bạn cũng dễ nói ra suy nghĩ của mình hơn)

     Mỗi ngày bạn phải đi làm, về nhà chăm con, làm việc nhà,…có quá nhiều việc phải làm vậy mà mẹ chồng bạn không giúp đỡ được gì. Hơn nữa chồng bạn lại thường xuyên đi công tác, không có người động viên, chia sẻ, quan tâm. Cho nên bạn cảm thấy áp lực và rất mệt mỏi. Và cũng vì lý do vậy, bạn chuyển về ở với mẹ ruột để được mẹ phụ giúp phần nào công việc đồng thời thuận tiện hơn cho việc đi làm. Hiện tại bạn thực sự cần một người san sẻ công việc, san sẻ nỗi lo.  [caption id="attachment_39195" align="aligncenter" width="338"]không hòa hợp với mẹ chồng không hòa hợp với mẹ chồng[/caption]

     Còn đối với việc giải quyết nơi ở, bạn nên suy nghĩ thật kỹ lưỡng và thấu đáo. Nếu nhà chồng bạn đang là nhà tổ, có thờ cúng tổ tiên thì việc bạn mong muốn chồng và mẹ chồng chuyển đến nhà mới là hơi khó. Thứ nhất, nhà tổ là nơi thờ cúng tổ tiên, những người đã mất không thể không có người trông giữ và dọn dẹp. Hơn nữa, mẹ bạn đang ở nhà tổ mà thiếu trách nhiệm có thể bị họ hàng cũng như hàng xóm đàm tiếu, thậm chí là những lời lẽ không hay. Thứ hai, vì gia đình nhà chồng bạn chỉ có hai người, dĩ nhiên xét về tình cảm chồng bạn sẽ không để mẹ một mình ở một căn nhà. Việc thờ cúng tổ tiên là phong tục của nhân dân ta từ bao đời nay, là nét văn hóa ăn sâu vào tư tưởng cho nên bạn nên tìm hướng khắc phục thay vì cương quyết chuyển đi. Trường hợp nhất thiết phải ở lại nhà chồng bạn, bạn nên nói chuyện rõ ràng và dứt điểm về công việc nhà. Theo như lời bạn thì mẹ chồng bạn vụng về tuy nhiên bạn có thể nhờ mẹ chồng làm những việc đơn giản. Ví dụ như để đồ gọn gàng, quét nhà quét sân; buổi chiều mẹ không làm gì thì có thể đón con giúp bạn, trông cháu,…tranh thủ lúc rảnh đi chợ mua thức ăn (bạn muốn nấu gì thì có thể dặn mẹ chồng bạn mua), hoặc cắm cơm trước,… những việc này tương đối là dễ và không kén những người khéo léo. Còn việc nấu đồ ăn cho con khi bạn đi làm về bạn có thể làm. Chồng bạn thì thường xuyên đi công tác, bạn cũng hiểu cho chồng một chút, công việc đi dài đồng nghĩa với việc nhiều mệt mỏi. Những lúc như vậy, bạn cũng nên quan tâm hỏi han chồng bạn về công việc, về sức khỏe. Như vậy vừa là để vun vén tình cảm của hai người sau nhiều ngày xa cách cũng vừa để hai bạn vui vẻ hơn trong cuộc sống hôn nhân. Chồng bạn có thể không làm những việc lặt vặt giúp đỡ bạn nhưng nếu có những việc liên quan đến bê vác thì chắc hẳn chồng bạn sẽ không từ chối đâu!

     Trường hợp nhà chồng bạn không phải nhà tổ và bạn nhất định muốn ra ở căn nhà mà bạn đang xây thì bạn cần nói rõ nguyên nhân cũng như là lợi ích khi ở chỗ đó. Chồng bạn thì thường xuyên đi công tác, ở nhà thì chỉ có hai mẹ con là con gái, có vấn đề cũng khó giải quyết. Hơn nữa, bạn đi làm xa nhà 20km, đi lại xa xôi, trong khi lại để mẹ chồng ở nhà một mình, không an tâm. Nếu chuyển đến căn nhà bạn đang xây thì vừa tiện việc đi làm cho bạn, mẹ ở nhà có vấn đề gì cũng dễ giải quyết hơn. Nhà mới gần nhà mẹ đẻ nên thi thoảng bận việc gì có thể nhờ được bà ngoại cháu trông nom cho, an tâm hơn nhờ người ngoài. Nhà cũ kia có thể cho thuê (hoặc bán) lấy thu nhập hàng tháng cho mẹ, như vậy mẹ có một khoản tiền riêng mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào con cái. Vậy là tốt cho tất cả mọi người!   

     Bạn có thể thử các phương án trên khoảng 2-3 tháng, nếu như cuộc sống hôn nhân càng trở nên trầm trọng, việc không hòa hợp với mẹ chồng càng căng thẳng hơn thì bạn có thể xem xét đến việc ly hôn.

     Bạn có thể tham khảo bài viết:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Không hòa hợp với mẹ chồng có nên ly hôn không

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về Không hòa hợp với mẹ chồng có nên ly hôn không mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Không hòa hợp với mẹ chồng có nên ly hôn không. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 •   Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      
 •  Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 •  Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178