Không có đất nông nghiệp có được tách thửa không?

Tôi có miếng đất mua bằng giấy tay vào năm 2004 nhưng chưa tách thửa... nếu tôi không có đất nông nghiệp có được tách thửa không [...]

KHÔNG CÓ ĐẤT NÔNG NGHIỆP CÓ ĐƯỢC TÁCH THỬA KHÔNG?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có miếng đất mua bằng giấy tay vào năm 2004 nhưng chưa tách thửa vì bận rộn công việc, đến nay tôi biết đang có cho làm sổ đỏ cho người mua đất bằng giấy tay, nên tôi có nhờ người làm dùm nhưng giờ họ nói luật mới là người làm sổ phải có đất nông nghiệp mới cho tách thửa và làm sổ đỏ được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: nếu tôi không có đất nông nghiệp có được tách thửa không? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi không có đất nông nghiệp có được tách thửa không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về không có đất nông nghiệp có được tách thửa không?

Thứ nhất: về điều kiện tách thửa đất

     Tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai 2013 quy định về các điều kiện để được tách thửa là:

  • Diện tích tách thửa phải đáp ứng được diện tích tối thiểu do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

    Theo quy định của pháp luật điều kiện để người sử dụng đất được tách thửa là diện tích tách ra phải lớn hơn hoặc bằng diện tích đất tối thiểu do Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất cho phép. Như vậy, bạn cần tham khảo xem diện tích đất tối thiểu mà địa phương bạn cho phép tách thửa là bao nhiêu m2, sau đó xem diện tích bạn mua là bao nhiêu m2 có phù hợp điều kiện của địa phương không.

     Bạn vui lòng tham khảo: Điều kiện được tách thửa đất theo quy định hiện hành

Thứ hai: về trình tự tách thửa

    Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định về trình tự tách thửa như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ. Bạn nộp 01 bộ hồ sơ xin tách thửa đến văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên môi trường hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Hồ sơ xin tách thửa gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa (theo mẫu)
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn.

Bước 2: Thẩm tra hồ sơ

  • Bộ phận tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì viết giấy biên nhận gửi cho người sử dụng đất, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung
  • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành đo đạc địa chính để tách thửa, trình hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiến hành chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Bước 3: Trả kết quả

   Người sử dụng đất đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo ngày được ghi trên giấy biên nhận.

   Bạn vui lòng tham khảo: Trình tự thủ tục thực hiện tách thửa đất theo quy định của pháp luật

Không có đất nông nghiệp có được tách thửa không?

Không có đất nông nghiệp có được tách thửa không?

Thứ ba: Điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất chỉ có giấy tờ mua bán đất viết tay

     Căn cứ quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định các trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng mà chỉ giấy tờ mua bán viết tay: 

    Trường hợp 1: Nếu bạn chỉ có Giấy chứng nhận và giấy tờ mua bán viết tay không được công chứng, chứng thực; thửa đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thì bạn vẫn đủ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

    Trường hợp 2: Nếu bạn chỉ có Giấy tờ mua bán viết tay còn không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng mà đất này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì căn cứ vào khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017 thì bạn vẫn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

    Trường hợp 3: Nếu bạn chỉ có giấy tờ mua bán viết tay, không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và mảnh đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn không đủ điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

    Do bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên bạn có thể xem xét xem mình thuộc trường hợp nào để xác định mình có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không

    Về trình tự xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng bạn vui lòng tham khảo:  

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi câu hỏi không có đất nông nghiệp có được tách thửa không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

    Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

    Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: