Không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con có được không?

Không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con có được không? Khi đi đăng ký khai sinh cho con cần phải nộp các giấy tờ :Tờ khai theo mẫu; Giấy chứng sinh..

KHÔNG CÓ CHỨNG MINH NHÂN DÂN KHAI SINH CHO CON ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Em chào luật sư,

    Luật sư cho em hỏi: em có 2 bé gái nhưng em không có chứng minh nhân dân. Em có khai sinh cho con được không? Mong luật sư tư vấn giúp em vì 2 bé đã đến tuổi đi học rồi ạ.

     Em xin cảm ơn!

Kiến thức  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con có được không?

     Hiện nay có rất nhiều bạn chưa nắm rõ được thủ tục đăng ký khai sinh cho con cũng như các giấy tờ cần thiết để đăng ký khai sinh. Do đó, thực trạng đăng ký khai sinh quá hạn còn chiếm tỷ lệ khá lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa nhận thức về giá trị và tầm quan trọng của việc đăng ký và quản lý hộ tịch, nhất là đăng ký khai sinh. Một số ít người dân không thực hiện đăng ký khai sinh nhưng khi có yêu cầu bổ sung giấy tờ, hồ sơ… thì họ mới đi đăng ký khai sinh.

     Cùng với các sự kiện hộ tịch khác, khai sinh được xem là một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với công tác đăng ký và quản lý hộ tịch. Qua việc quản lý sự kiện hộ tịch về khai sinh, giúp cho cơ quan quản lý theo dõi được thực trạng và sự biến động về dân số để kịp thời bảo hộ các quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân đồng thời góp phần đảm bảo được quyền lợi trực tiếp của mỗi công dân. Bởi giấy khai sinh có sự ảnh hưởng đến thông tin về nhân thân và những giấy tờ sau này đối với mỗi cá nhân.

     Để trả lời cho câu hỏi của bạn: Không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con có được không? Chúng tôi xin cung cấp bài viết dưới đây:

1. Trách nhiệm ký khai sinh cho con

     Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

     Hiện tại hai bé nhà bạn đã đến tuổi đi học mà bạn vẫn chưa làm thủ tục đăng ký khai sinh cho hai bé là vi phạm quy định về thời hạn đăng ký khai sinh cho con. Căn cứ theo quy định tại điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp, thì việc khai sinh quá hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

Không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con

Không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con

2. Không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con có được không?

     Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định các giấy tờ cần thiết để đăng ký khai sinh như sau:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

     Tại điều 9 Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch cũng có quy định về các giấy tờ cần phải nộp và xuất trình khi đăng ký khai sinh như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

  1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.”

     Theo đó, khi đi đăng ký khai sinh cho con bạn cần phải nộp các giấy tờ :

  • Tờ khai theo mẫu;
  • Giấy chứng sinh

     Ngoài các giấy tờ trên thì bạn phải xuất trình các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 điều 2 Nghị định 123/ 2015 NĐ-CP:

  • Bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

     Như vậy, trong trường hợp nếu bạn không có chứng minh nhân dân thì bạn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con. Bạn có thể thay chứng minh thư bằng hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân như: giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ,…..

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về việc không có chứng minh nhân dân khai sinh cho con có được không. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: