Khó khăn khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khó khăn khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Em muốn hỏi về việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại huyện H, em bị làm khó. 3 năm trước em

KHÓ KHĂN KHI XIN CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN

Câu hỏi của bạn:

     Em muốn hỏi về việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại huyện H, em bị làm khó. 3 năm trước em có đi du lịch nước ngoài ở Malaysia. Bây giờ họ kêu em lấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia. Bây giờ em phải làm sao ạ, nếu em thuê Luật sư có làm được cho em giấy kết hôn không ạ? Nếu được thì bao nhiêu, em con gái quốc tịch Việt Nam, chồng em quốc tịch Úc ạ. Em cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Khó khăn khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng với mục đích đăng ký kết hôn hoặc mục đích khác như bổ sung giấy tờ nhà, đất hay hồ sơ xin việc làm… Ngày 15/11/2015, Chính phủ đã ra Nghị định 123/2015/NĐ-CP với nội dung quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, theo đó Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.”

     Trong trường hợp của bạn, dù bạn có đi du lịch nước ngoài một thời gian nhưng không làm thủ tục cắt khẩu, vẫn có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam thì cơ quan hộ tịch cấp xã nơi bạn đang thường trú vẫn có trách nhiệm quản lý trong thời gian đó. Do đó, việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn vẫn tiến hành bình thường, cơ quan hộ tịch có trách nhiệm thực hiện việc xác minh này.

xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khó khăn khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Nếu cơ quan hộ tịch làm khó bạn trong việc cấp giấy xác nhận này thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan hộ tịch trả lời rõ ràng bằng văn bản cho bạn căn cứ vào điều luật nào, lý do không cấp giấy là gì. Trường hợp, cơ quan hộ tịch vẫn không giải quyết cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu giải quyết.

  1. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo luật mới nhất.

     Lưu ý: Luật sư chỉ có thể giúp bạn hoàn chỉnh hồ sơ, giấy tờ về mặt pháp lý chứ không thể làm được Giấy đăng ký kết hôn cho bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

     – Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     – Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: