Kết hôn với người nước ngoài mang quốc tịch Úc

Kết hôn với người nước ngoài mang quốc tịch Úc. Cho tôi hỏi người Úc có được 2 quốc tịch không? Tôi gần đám cưới với bạn trai có quốc tịch Úc, nhưng anh đó

KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MANG QUỐC TỊCH ÚC

Câu hỏi của bạn:

     Cho tôi hỏi người Úc có được 2 quốc tịch không? Tôi gần đám cưới với bạn trai có quốc tịch Úc, nhưng anh đó xin visa về Việt Nam ở 3 năm, đến nay chỉ ở được có 1 năm mấy thôi. Giờ 2 người dự định kết hôn, vậy chúng tôi cần những thủ tục gì? Và đăng ký kết hôn ở đâu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

 1. Người Úc có được 2 quốc tịch không?

        Theo Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định:

“Quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đối với Nhà nước và quyền, trách nhiệm của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với công dân Việt Nam.”

      Vấn đề một người có được có nhiều quốc tịch hay không phụ thuộc hoàn toàn vào pháp luật nơi mà người này muốn mang quốc tịch quy định. Người mang quốc tịch Úc khi muốn mang thêm một quốc tịch khác nữa thì cần tìm hiểu xem pháp luật nước người này muốn mang có cho phép song tịch hay không?

     Ở Việt Nam, Luật quốc tịch Việt Nam cho phép một người có thể có 2 quốc tịch trong một số trường hợp đặc biệt như: người nước ngoài có vợ chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ là công dân Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam. Chính sách trên cũng được áp dụng với trường hợp có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và được Chủ tịch nước cho phép nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài.

kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người nước ngoài mang quốc tịch Úc

 1. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

     Điều 37 Luật Hộ tịch 2014 quy định chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

     a. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

     Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa:

 • Công dân Việt Nam với người nước ngoài;
 • Giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;
 • Giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

     Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

     b. Hồ sơ đăng ký kết hôn kết hôn

 • Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy địnhh
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng, chứng thực)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
 • Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

     Sau khi chuẩn bị các giấy tờ này, người có quốc tịch Úc mang đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và phiên dịch sang tiếng Việt Nam.

     c. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
 • Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     – Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo luật mới nhất

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: