Hướng dẫn giải quyết ly hôn có đơn thỏa thuận về quyền nuôi con

Ly hôn có đơn thỏa thuận về quyền nuôi con, đơn thỏa thuận về quyền nuôi con phải tuân thủ [...] để giành được quyền nuôi con bạn cần phải [...]

Hướng dẫn giải quyết ly hôn có đơn thỏa thuận về quyền nuôi con

Câu hỏi của bạn:

     Chào văn phòng luật sư Toàn Quốc!

     Em là H. Hiện tại em đang sống tại HD. Em có vấn đề cần văn phòng tư vấn giúp em về quyền nuôi con sau ly hôn. Em và chồng em có mâu thuẫn không thể giải quyết nên quyết định ly hôn. Chồng em là người viết đơn và đưa em ký. Hiện tại vợ chồng em có 1 cháu gái 14 tháng tuổi. Trong đơn chồng em có viết việc giải quyết con chung như sau: con dưới 3 tuổi mẹ nuôi, sau 3 tuổi giải quyết theo luật định. Vì em chưa hiểu về việc giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào nên em chưa ký đơn. Và em rất muốn nuôi con em. Chồng em cũng nhất định đòi nuôi con. Vậy khi xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con thì ai là người sẽ có lợi hơn về quyền nuôi con. Vậy em nhờ văn phòng tư vấn giúp em được không ạ?

     Rất mong nhận được sự tư vấn của văn phòng. Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Quy định của pháp luật về ly hôn có đơn thỏa thuận

     Theo điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó:

“…

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, pháp luật ưu tiên thỏa thuận giữa vợ chồng về việc nuôi con, ai là người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Việc thỏa thuận phải được ghi rõ ràng trong đơn xin thuận tình ly hôn. Khi đó Tòa án xem xét và xử lý theo thỏa thuận của vợ chồng.

     Trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con. Việc quyết định quyền nuôi con phải tuân theo quy định của pháp luật, cụ thể:

  • Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con, nguyện vọng của con muốn sống với ai thì Tòa án sẽ xem xét ưu tiên quyền nuôi con theo nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi thì được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục cho con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp cho con.
Giải quyết ly hôn có đơn thỏa thuận về quyền nuôi con

Giải quyết ly hôn có đơn thỏa thuận về quyền nuôi con

2. Ly hôn có đơn thỏa thuận ai được quyền nuôi con

     Trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn có đơn thỏa thuận. Chồng bạn đã điền vào đơn là con dưới 3 tuổi (tức 36 tháng tuổi) mẹ nuôi, sau 3 tuổi giải quyết theo luật định; tuy nhiên thỏa thuận “sau 3 tuổi giải quyết theo luật định” sẽ dễ gây hiểu nhầm và có thể sau này sẽ dẫn đến tranh chấp khi con được 3 tuổi chồng bạn sẽ đòi quyền nuôi con. Với đúng theo quy định của pháp luật, tại thời điểm hai bạn thuận tình ly hôn, nếu không thể thỏa thuận được quyền nuôi con thì quyền nuôi con được quy định như trình bày ở trên, nghĩa là “con trên 36 tháng tuổi giải quyết theo quy định của pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi”.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: