Hiệu lực quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về

Hiệu lực quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về là tình trạng hôn nhân của vợ chồng khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về còn hiệu lực không....

HIỆU LỰC QUAN HỆ HÔN NHÂN KHI CHỒNG BỊ TÒA TUYÊN CHẾT TRỞ VỀ

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư

     Bố tôi mất tích 6 năm trước và đã bị Tòa án tuyên bố chết. Hiện nay mẹ tôi cũng đã có gia đình mới. Gần đây tôi lại nghe thấy tin rằng bố tôi vẫn còn sống và đang trở về nhà. Vậy sau khi bố tôi về thì cuộc hôn nhân hiện tại của mẹ tôi và cuộc hôn nhân của bố tôi với mẹ tôi sẽ như thế nào? Và nếu bố tôi không đồng ý ly hôn, đòi kiện ra Tòa yêu cầu khôi phục hiệu lực hôn nhân giữa bố tôi với mẹ tôi và chấm dứt hiệu lực cuộc hôn nhân mới của mẹ tôi do hiện nay ông đã trở về thì có được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về

1. Ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết

     Theo Khoản 1 Điều 73 Bộ luật Dân sự 2015: “Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.”

     Như vậy, theo yêu cầu của bạn hoặc những người có quyền, lợi ích liên quan khác hoặc là bố bạn, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố bố bạn đã chết.

2. Quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về

     Và một khi quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố chết của bố bạn có hiệu lực thì quan hệ nhân thân của bố bạn sẽ được khôi phục, tuy nhiên theo quy định tại Khoản 2 Điều 73 Bộ Luật Dân sự 2015 thì quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ trường hợp sau đây:

     – Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

     – Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

Hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về

          Hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về

     Có nghĩa là khi mẹ bạn đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn này vẫn còn hiệu lực. Và theo như tinh thần đó thì tại Khoản 1, Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định rằng:

“1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật…”

     Trong trường hợp của bạn, mẹ bạn đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật – chính là quan hệ hôn nhân của mẹ bạn với chồng mới hiện nay đang có hiệu lực, còn quan hệ hôn nhân của mẹ bạn với chồng cũ là bố bạn đã hết hiệu lực, tức là quan hệ hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về bị hết hiệu lực. Và khi đó thì bố bạn sẽ không có quyền yêu cầu chấm dứt hiệu lực cuộc hôn nhân mới của mẹ bạn và khôi phục hiệu lực của cuộc hôn nhân cũ. Chỉ trong trường hợp từ lúc Tòa tuyên bố bố bạn đã chết đến lúc bố bạn trở về mà mẹ bạn chưa kết hôn với ai thì hôn nhân giữa bố bạn và mẹ bạn mới được khôi phục.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về hôn nhân khi chồng bị Tòa tuyên chết trở về. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: