Giành quyền nuôi con khi vợ giao con cho mẹ vợ chăm sóc

Giành quyền nuôi con khi vợ giao con cho mẹ vợ chăm sóc. Để giành quyền nuôi con trước tiên bạn phải chứng minh được các điều kiện sau:...

Giành quyền nuôi con khi vợ giao con cho mẹ vợ chăm sóc

Câu hỏi của bạn:

     Em chào luật sư ! 

     Vợ em và em chưa ly hôn nhưng đã sống ly thân gần 1 năm nay do sống chung không hợp. Con trai em chưa được 3 tuổi, vợ em đem con về quê Sóc Trăng cho mẹ vợ em nuôi còn vợ em ra Bình Dương làm việc. Vậy luật sư cho em hỏi: em muốn ly hôn và giành quyền nuôi con có được không ạ? (hiện tại vợ em không trực tiếp chăm sóc con mà giao cho người khác chăm sóc).

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Bạn và vợ bạn đã sống ly thân được khoảng 1 năm, cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục và bạn muốn chấm dứt mối quan hệ này. Bạn mong muốn ly hôn và muốn giành được quyền nuôi con. Tuy nhiên việc ly hôn và giành quyền nuôi con không đơn giản như bạn nghĩ. Do vậy trước khi tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi con thì bạn cần phải xác định rõ hình thức ly hôn.

     Hiện tại bạn và vợ sống ly thân nên có thể bạn không biết rõ được ý định và mong muốn của vợ mình là như thế nào. Vì vậy, trước tiên bạn nên nói chuyện trực tiếp về việc ly hôn với vợ của bạn. Nếu như không có thời gian nói chuyện trực tiếp, bạn có thể gọi điện thoại, gọi video,… để có thể nói rõ vấn đề với vợ bạn. Hai vợ chồng đã sống ly thân một thời gian, tình cảm cũng vì thế mà không còn như trước. Hơn nữa sống ly thân càng làm hai bạn ít tiếp xúc với nhau, ít nói chuyện với nhau dẫn đến càng không hiểu nhau. Vì vậy, nên gặp nhau nói chuyện, nêu ra suy nghĩ cá nhân và đưa ra quan điểm của mình, sau đó hai bạn thỏa thuận với nhau có nên tiếp tục hôn nhân hay sẽ kết thúc hôn nhân.

     Trường hợp không thể thỏa thuận được thì có lẽ phương án cuối cùng là ly hôn.

     Tuy nhiên theo quy định của pháp luật có hai hình thức ly hôn: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Và việc xác định quyền nuôi con phụ thuộc vào hình thức ly hôn.

     Trường hợp 1: Nếu bạn và vợ muốn ly hôn thì bạn có thể tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Tuy nhiên cần lưu ý, để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì vợ chồng phải thỏa thuận được các vấn đề liên quan đến quyền nuôi con và phân chia tài sản. Ưu điểm của thuận tình ly hôn là thời gian giải quyết nhanh, dễ dàng.

     Vậy để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì trước tiên bạn thỏa thuận với vợ bạn việc nuôi con sau ly hôn. Thứ nhất, bạn có đủ điều kiện kinh tế để nuôi con, chăm sóc con. Có thể bà ngoại cũng chăm sóc con tốt nhưng hiện tại con phải sống xa cả cha và mẹ, thiếu tình cảm của cả cha và mẹ, người thiệt thòi nhất chính là đứa bé. Hơn nữa, chính anh cũng rất mong muốn được nuôi con, dành tình cảm cho con. Thứ hai, vợ bạn cũng không có khả năng chăm sóc con, do tính chất công việc, khó có thể chăm sóc con tốt. Mặt khác, hiện tại việc nuôi con là hoàn toàn phụ thuộc vào bà ngoại. Thứ ba, nếu bạn nuôi con thì vợ bạn vẫn có thể đến thăm, vẫn có thể đi chơi với con, khi vợ bạn được nghỉ phép vợ bạn có thể đón con đi chơi,…. Như vậy, nếu để bạn nuôi con thì vừa tốt cho con và đảm bảo tình cảm của cha mẹ đối với con.

Giành quyền nuôi con khi vợ giao con cho mẹ vợ chăm sóc

Giành quyền nuôi con khi vợ giao con cho mẹ vợ chăm sóc

     Trường hợp 2: Nếu vợ bạn cương quyết không ly hôn hoặc hai bạn không thỏa thuận được về người nuôi con sau ly hôn thì phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.  

     Theo quy định của pháp luật tại khoản 2, khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, trường hợp không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì Tòa án xem xét giải quyết. Đối với tình huống cụ thể của bạn, con dưới 36 tháng tuổi pháp luật ưu tiên giành quyền nuôi con cho mẹ trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con. Để giành quyền nuôi con thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về đương sự. Cụ thể, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được bạn có khả năng và điều kiện để nuôi con. Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi .

     Do tính chất vụ việc và mức độ phức tạp khi tiến hành đơn phương ly hôn, chúng đưa ra lời khuyên như sau:

  • Bạn nên cố gắng thỏa thuận với vợ về việc ly hôn để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và không mất nhiều công sức của hai bên.
  • Nếu không thể thỏa thuận và buộc phải đơn phương ly hôn thì bạn nên thuê một Luật sư tư vấn và giúp đỡ bạn giành quyền nuôi con. Luật sư sẽ tư vấn cụ thể cách thức chứng minh trước Tòa, đưa ra phương án tốt nhất để giúp bạn giành quyền nuôi con và đặc biệt Luật sư trực tiếp tham gia tranh tụng trước Tòa án.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề giành quyền nuôi con khi vợ giao con cho mẹ vợ nuôi. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: