Giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn

Giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn : Cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái sau khi ly hôn ....

Giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn

Câu hỏi của khách hàng:

       Chào luật sư! Tôi có 1 việc muốn tư vấn của luật sư như sau. Tôi chung sống cùng chồng từ năm 1999 đến nay đã có 2 con chung 1 cháu sinh năm 2000. Và 1 cháu sinh năm 2001 nhưng chưa đăng ký kết hôn. Trên giấy khai sinh của 2 cháu đều mang họ mẹ và không có tên cha. Hiện tại chồng tôi đuổi tôi ra khỏi nhà và giữ lại 2 cháu . Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi có cách nào để tôi đòi lại 2 đứa con? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn :

Giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn

      Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

       Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái chưa thành niên, con cái đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi tuy nhiên nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng và con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

     Quay lại vấn đề giành lại quyền nuôi con của bạn, điều đầu tiên việc bạn chưa đăng ký kết hôn đồng thời trong giấy khai sinh hai người con đều mang tên người mẹ do vậy đứng trước pháp luật chồng bạn không có căn cứ để chứng minh rằng anh là cha của hai người con và thời điểm hiện tại bạn là người có quyền trực tiếp nuôi hai con. Bạn có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu chồng bạn trao trả quyền nuôi con còn nếu không thực hiện bạn có thể yêu cầu Tòa án giành lại quyền nuôi con cho bạn.

Giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn

Giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn

     Trong thời gian giải quyết tranh chấp vụ việc giành lại quyền nuôi con thì bạn là người có quyền nuôi con trực tiếp. Chồng bạn phải chứng minh được anh là cha của hai người con nếu muốn yêu cầu giành lại quyền nuôi con từ bạn. Trong trường hợp chồng bạn không chứng minh được, thì quyền nuôi hai người con là của bạn. Tuy nhiên chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án thực hiện xác định cha con bằng phương pháp y tế và có thể chứng minh được là cha của hai con. Trong trường hợp chồng bạn chứng minh được thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con và do hai con đã lớn hơn 7 tuổi thì sẽ xem xét nguyện vọng của hai con.

     Sau khi đưa ra phán quyết, nếu bạn không hài lòng về phán quyết từ Tòa án về quyền nuôi con bạn có thể gửi yêu cầu tới Tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con, để giành lại quyền nuôi con. Khoản 1, 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

       Theo quy định trên, cha mẹ có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con trong trường hợp cha mẹ có những thỏa thuận khác hoặc người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Bạn hãy đưa ra những căn cứ như điều kiện kinh tế, thu nhập … để chứng minh khả năng nuôi con cùng với đó đưa ra những căn cứ như bạn không được gặp con, bị cách ly với con, bị đuổi ra khỏi nhà, bị tước quyền nuôi con … để trong vụ việc giành lại quyền nuôi con bạn có lợi thế trước Tòa án.

        Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng kí kết hôn.  Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: