Giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn theo quy định mới nhất

Giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn: bạn không nói rõ Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình hay cho cá nhân nên chúng tôi ..

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VỀ TÀI SẢN KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Năm 1996 vợ chồng tôi cưới và 1997 mới đăng kí kết hôn. 1998 chúng tôi định cư ở vùng đất quy hoạch của huyện. Tôi có làm nhà cấp 4. Ủy ban có lập biên bản cam kết nếu quy hoạch thì sẽ bỏ căn nhà và không đền bù. Từ đó đến 2006 thì huyện có thu hồi đuôi đất tôi 31m2 và có đền bù nhưng tôi cống hiến cho nhà trường. Chủ tịch xã và huyện và các trưởng ban ngành đã công nhận và vẽ bản đồ trích lục đứng tên chồng tôi. Trong thời gian trước khi li hôn không ai tranh chấp và không thấy quy hoạch gì hết. Đến 2009 chúng tôi ly hôn. Thì mẹ chồng tôi vào tranh chấp đất đang ở cho đến nay tòa án chưa giải quyết xong.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Xác định tài sản chung, tài sản riêng.

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đứng tên chồng bạn. Tuy nhiên, bạn không nói rõ Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình hay cho cá nhân nên chúng tôi sẽ đưa ra các trường hợp sau đây:

a. Đất cấp cho hộ gia đình

     Điều 212 BLDS 2015 quy định quyền sở hữu chung của các thành viên gia đình như sau:

“1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

  1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác…..”

     Như vậy, không phải mọi trường hợp cấp cho hộ gia đình thì mọi thành viên trong hộ gia đình đều có quyền trong QSDĐ đất này, mà chỉ có những thành viên có tài sản chung, cùng có công sức đóng góp. . .cùng tạo nên khối tài sản này thì mới có quyền trong QSDĐ đó hoặc chủ hộ, người được cấp GCN QSDĐ tự nguyện nhập khối tài sản chung của mình cho các thành viên trong gia đình. Trường hợp này quyền sử dụng đất là tài sản chung của hộ gia đình và chủ hộ sẽ là người đại diện đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ cấp cho hộ ông/ bà).

Giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn

Giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn

b. Đất cấp cho cá nhân

     Nếu quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân chồng bạn thì trong GCN QSDĐ thể hiện ;à cấp cho ông hoặc bà. Trường hợp quyền sử dụng đất mà vợ, chồng  bạn có được sau khi kết hôn sẽ là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     Tóm lại, việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định mảnh đất là tài sản thuộc quyền sở hữu của những ai.

2. Giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn

a. Mảnh đất là tài sản riêng của chồng bạn

     Về nguyên tắc tài sản riêng của ai sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó.

b. Mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng

      Theo quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình của mỗi bên sau khi ly hôn, công sức đóng góp, lỗi của bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên sau khi ly hôn.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây: Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn

c. Mảnh đất là tài sản chung của hộ gia đình

     Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn giá trị tài sản đó sẽ được chia cho các thành viên là chủ sở hữu chung của khối tài sản đó dựa vào người đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình, người có công sức đóng góp làm tăng giá trị quyền sử dụng đất hoặc tài sản trên đất.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phân chia quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình.

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết một vụ án dân sự là từ 4- 6 tháng. Bạn nộp hồ sơ ly hôn từ năm 2009 mà cho đến nay Tòa án vẫn chưa giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn cho gia đình bạn. Theo chúng tôi, bạn nên viết đơn kiến nghị yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án của vợ chồng bạn theo đúng trình tự, thời gian luật định. Trường hợp cần thiết bạn có thể gửi đơn kiến nghị đến VKS nhân dân cùng cấp và phòng thanh tra cấp quận/ huyện.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp về tài sản khi ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: