Giải quyết các khoản nợ chung khi ly hôn

Giải quyết các khoản nợ chung khi ly hôn : Vợ và chồng sau khi ly hôn vẫn phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ với những khoản nợ chung ...

Giải quyết các khoản nợ chung khi ly hôn

Câu hỏi của khách hàng :

      Chồng em lo chăm sóc ba mẹ anh trai anh còn vợ con thì không lo, không 1 lời động viên để em cố gắng lo con. Tiền bạc chi tiêu không rõ ràng, nợ nần của anh trước khi cưới giờ trả hết hay chưa em hỏi anh không nói, vợ chồng em có mượn 2 bên gia đình 100 triệu chung vốn mở xưởng nước. 1 năm nay vẫn không trả được tiền xưởng nước người làm chung đứng tên, chúng em có 1 đứa con trai. Giờ 2 đứa em muốn ly hôn vậy em sẽ nuôi con, con em 2 tuổi, em là giáo viên. Chồng đang ở cùng ba mẹ em và vợ con em nhưng không nhập khẩu vào gia đình em, vậy khi ly hôn em nuôi con , vậy tiền nợ mượn người thân 2 bên cho chồng làm nước đóng chai bên nhà em là 50 triệu, nhà chồng 50 triệu, tiền này tính sao, ai phải trả ạ. Mong anh chị giúp em giải đáp thắc mắc này, em cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư :

       Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

     1. Các khoản nợ chung khi ly hôn

       Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng có quy đình như sau :

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

        Theo quy định trên, vợ và chồng có nghĩa vụ chung về tài sản khi  nghĩa vụ đó là giao dịch do vợ chồng xác lập, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật; nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;  nghĩa vụ phát sinh từ tài sản chung;… Áp dụng vào trường hợp của bạn, việc vay 100 triệu để làm nhà máy nước đóng chai với mục đích đầu tiên là kiếm thêm thu nhập đáp ứng nhu cầu thiết yếu về đời sống của gia đình. Do vậy trong quá trình giải quyết ly hôn, các khoản nợ đó được coi là các khoản nợ chung khi ly hôn, là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ và chồng. Còn chuyện kinh doanh thua lỗ, nguồn thu được dùng ở việc gì, … sẽ hầu như không ảnh hưởng đến nghĩa vụ này.

Giải quyết các khoản nợ chung khi ly hôn

Giải quyết các khoản nợ chung khi ly hôn

     2. Giải quyết các khoản nợ chung khi ly hôn

       Điều 27 và 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

“Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”

       Theo hai quy định trên, khi ly hôn vợ chồng phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản với bên thứ ba và chịu trách nhiệm  liên đới trong một vài trường hợp quy định và trong đó có điều 37 đã trình bày ở mục 1. Do vậy, như đã trình bày ở trên chuyện kinh doanh thua lỗ, nguồn thu được dùng ở việc gì, … sẽ hầu như không ảnh hưởng đến nghĩa vụ này. Bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ chung khi ly hôn. Còn chuyện bạn nuôi con cũng không ảnh hưởng tới việc chịu trách nhiệm về các khoản nợ chung khi ly hôn.

        Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau :

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Giải quyết các khoản nợ chung khi ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: