Giải đáp chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ?

Giải đáp chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ? theo quy định của pháp luật, chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ, tuy nhiên...

Giải đáp chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ?

Câu hỏi của bạn:

     Chị gái tôi có nhận được một cuộc điện thoại từ tòa án gọi cách đây 1 tháng nhưng người ta nói ngày ra tòa không nói lý do. Chồng của chị ý không có giấy đăng ký kết hôn không có sổ hộ khẩu. Và chị tôi cũng không biết tới tờ giấy ly hôn của chồng chị ấy viết như thế nào và cũng không biết tới việc ly hôn. Vậy thì theo bên tư vấn không có giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu và xác nhận đơn ly hôn thì chồng của chị ý có thể nộp đơn ra tòa và tòa sẽ xét sử theo đơn ý ra tòa hay không?
Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ?

a. Quy định của pháp luật về ly hôn

     Theo khoản 1 điều 31 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

     Như vậy, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, kể cả trường hợp không có sự đồng ý của bên còn lại. Chồng bạn có thể nộp đơn ly hôn đến tòa án trong trường hợp không có sự đồng ý của bạn hoặc không cho bạn biết việc nộp đơn.

     Sau khi xem xét đơn có hợp lệ hay không, Tòa án sẽ thụ lý và thông báo cho bên còn lại theo thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

     Điều 171 BLTTDS 2015 quy định về các văn bản tố tụng cần được tống đạt như sau:

“Điều 171. Các văn bản tố tụng phải được cấp, tống đạt, thông báo

1. Thông báo, giấy báo, giấy triệu tập, giấy mời trong tố tụng dân sự.

2. Bản án, quyết định của Tòa án.

3. Quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát; các văn bản của cơ quan thi hành án dân sự.

4. Các văn bản tố tụng khác mà pháp luật có quy định.”

     Theo đó, thông báo, giấy báo, giấy triệu tập, giấy mời trong tố tụng dân sự phải được tống đạt, thông báo đến những người liên quan. Cụ thể đối với các giấy tờ liên quan đến ly hôn, các văn bản tố tụng như giấy mời, giấy triệu tập hòa giải phải được tống đạt đến các bên.

     Theo điều 175 BLTTDS 2015 quy định về thủ tục cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng:

“1. Người thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng phải trực tiếp chuyển giao cho người được cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng có liên quan. Người được cấp, tống đạt, thông báo phải ký nhận vào biên bản hoặc sổ giao nhận văn bản tố tụng. Thời điểm để tính thời hạn tố tụng là ngày họ được cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng.”

     Theo đó các văn bản tống đạt, thông báo phải được trực tiếp chuyển giao cho người được cấp, tống đạt, thông báo. Người được cấp, tống đạt, thông báo phải ký nhận vào biên bản thì việc cấp, thông báo này mới có giá trị và hiệu lực.

“2. Việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng qua dịch vụ bưu chính phải bằng thư bảo đảm và có xác nhận của người nhận văn bản tố tụng.

Văn bản có xác nhận phải được chuyển lại cho Tòa án.

Thời điểm để tính thời hạn tố tụng là ngày họ xác nhận đã nhận được văn bản tố tụng do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.”

     Nếu thông qua dịch vụ bưu chính thì phải bằng thư bảo đảm và có xác nhận của người nhận văn bản tố tụng. Sau đó văn bản tố tụng phải được chuyển lại cho Tòa án.

     Như vậy, dù bằng bất cứ hình thức chuyển nào thì đòi hỏi phải có sự xác nhận của bên nhận thông báo, tống đạt văn bản.

Chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ

Chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ

b. Ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ xử lý như thế nào?

     Trường hợp ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ hoặc bị mất thì có thể đề nghị cơ quan Hộ tịch trích lục và cấp bản sao. Tùy từng loại giấy tờ để xác định cơ quan có thẩm quyền trích lục và cấp bản sao:

  • Thiếu giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: đến UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn để xin trích lục giấy đăng ký kết hôn hoặc xin xác nhận đã đăng ký kết hôn.
  • Thiếu CMND: đi làm giấy xác nhận về nhân thân của người đó, cụ thể là đến cơ quan Công an xã/phường xin xác nhận.
  • Thiếu sổ hộ khẩu: đến UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin trích lục sổ hộ khẩu.
  • Nếu có con mà mất hoặc thiếu giấy khai sinh: tới UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục hoặc cấp bản sao.

2. Tư vấn giải đáp chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ

     Mặc dù không có đầy đủ giấy tờ nhưng chồng bạn có thể đơn phương ly hôn. Chồng bạn có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như cách xử lý nêu trên. Tuy nhiên, đơn phương ly hôn cũng phải tuân theo những quy định của pháp luật. Theo đó, Tòa án sẽ phải mở phiên họp hòa giải, Tòa án phải thông báo thời gian địa điểm cho đương sự thông qua văn bản trực tiếp hoặc bằng dịch vụ bưu chính. Và chỉ khi người nhận thư xác nhận đã nhận văn bản thì mới được tính thời hạn tố tụng. Như vậy, bạn chưa được nhận văn bản thông báo triệu tập hòa giải, cũng chưa nhận được thông báo phiên tòa xét xử thì theo đúng quy định của pháp luật việc ly hôn chưa thể tiến hành được. Trường hợp tòa án vẫn xử lý việc ly hôn là không đúng với quy định của pháp luật.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề chồng có thể ly hôn khi vợ giữ tất cả giấy tờ. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: