Em của công an kết hôn với người theo đạo có được không?

Em của công an kết hôn với người theo đạo có được không? pháp luật hiện nay không có quy định về điều kiện kết hôn của người thân của công an, nhưng bạn...

EM CỦA CÔNG AN KẾT HÔN VỚI NGƯỜI THEO ĐẠO CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

      Cho em hỏi em và cô ấy yêu nhau được 2 năm và muốn tiến đến hôn nhân nhưng gia đình cô ấy có anh hai làm công an nhưng cô ấy không học công an còn em thì bên đạo như vậy thì chúng em có được công nhận không ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho vấn đề ” em của công an kết hôn với người theo đạo có được không” như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện kết hôn chung theo pháp luật hiện nay.

     Kết hôn là quyền thiêng liêng và cao cả của mỗi người, dưới góc độ pháp lý kết hôn được hiểu là việc nam, nữ lấy nhau thành vợ chồng được Nhà nước thừa nhận. Do vậy, để được Nhà nước thừa nhận, hai bên nam nữ khi xác lập quan hệ vợ chồng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kết hôn.  

     Điều kiện kết hôn được quy định tại  Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

 “ Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

     Trong đó những trường hợp bị cấm kết hôn cụ thể như:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

      Như vậy, pháp luật chỉ công nhận quyền kết hôn của nam, nữ khi thỏa mãn các điều kiện kết hôn như trên. Như vậy, trước khi tìm hiểu vấn đề em của công an kết hôn với người theo đạo có được không thì trước hết bạn và  bạn trai bạn cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn chung như trên.

2. Em của công an kết hôn với người theo đạo có được không? 

     Quyền kết hôn là một trong những quyền nhân thân quan trọng nhất của mỗi người, pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền đó. Tuy nhiên, với một số chủ thể nhất định, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí chung còn có những quy định bắt buộc dành cho chủ thể đặc biệt đó trong đó có việc kết hôn với công an.  

em của công an kết hôn với người theo đạo

em của công an kết hôn với người theo đạo

     Mặc dù vậy, theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân cũng chỉ quy định về điều kiện kết hôn của chiến sĩ công an mà không có quy định về điều kiện kết hôn của người thân chiến sĩ công an đó. Bên cạnh quyết định đó thì hiện nay pháp luật cũng không quy định cấm thân nhân của người công tác trong ngành công an không được kết hôn với người theo đạo.

     Do đó đối với trường hợp của bạn, bạn có anh trai làm trong ngành công an thì bạn vẫn có thể được kết hôn với người theo đạo. Tuy nhiên về trường hợp của bạn, bạn cũng  nên trực tiếp nói chuyện với anh trai của bạn để biết thêm các nguyên tắc, quy chế của cơ quan cũng như các quy định nội bộ của ngành anh bạn đang công tác về nội dung này để thực hiện tránh gây ảnh hưởng đến anh trai bạn và bạn.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về  nội dung em của công an kết hôn với người theo đạo có được không? .  Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: