Đơn phương ly hôn khi không có chứng minh nhân dân của chồng có được không? 

Đơn phương ly hôn khi không có chứng minh nhân dân của chồng có được không:Theo quy định chung của pháp luật hồ sơ ly hôn phải có CMND của chồng tuy nhiên..

 ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN KHI KHÔNG CÓ CHỨNG MINH NHÂN DÂN CỦA CHỒNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG? 

Câu hỏi của bạn:

      Vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi đã giải đáp cho bạn và giải đáp cho bạn ở bài trước. Tuy nhiên, sau đó bạn có hỏi thêm: “ Về việc giấy tờ của phía chồng em  thì chứng minh và sổ hộ khẩu của anh ta thì anh ta nhất định không cho. Hiện tại em chỉ có trích lục kết hôn được chứng nhận tại phường đăng ký kết hôn, chứng minh và sổ hộ khẩu photo của em có công chứng thôi.  Vậy giấy tờ như vậy thì có hợp pháp không ạ. Em xin cảm ơn”.

Câu trả lời của Luật sư: 

   Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho trường hợp ly hôn khi không có chứng minh nhân dân của chồng như sau:

     Căn cứ pháp lý:

1. Thủ tục đơn phương ly hôn

       Do chồng bạn không chịu ký vào đơn ly hôn nên trong trường hợp của bạn, bạn có thể đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật. Tại khoản 1 Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình quy định “ Vợ, chồng hoặc cả hai người  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

       Thông thường một bộ hồ sơ đơn phương ly hôn sẽ gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu của vợ và chồng ( bản sao có công chứng)
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao có công chứng)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản

      Thời hạn của bản sao có công chứng quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

“ Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực

  1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

       Như vậy, pháp luật không có bất kỳ quy định về việc hạn chế thời hạn sử dụng của bản sao đã được chứng thực, do đó có thể hiểu thời hạn của bản sao y là vô thời hạn. Tuy nhiên, tùy theo quy định của từng địa phương còn có quy định riêng về  thời hạn của bản sao y.

2. Đơn phương ly hôn khi không có chứng minh thư nhân dân của chồng có được không? 

ly hôn khi không có chứng minh nhân dân

ly hôn khi không có chứng minh nhân dân

      Như vậy, cơ bản khi tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn phải chuẩn bị những giấy tờ trên, tuy nhiên trường hợp của bạn tiến hành đơn phương ly hôn khi không có chứng minh nhân dân của chồng thì tiến hành như thế nào? Và những thắc mắc liên xung quanh hồ sơ của bạn thì giải quyết thế nào ?  Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ 1: Hai bạn chưa có con nên không cần cung cấp giấy khai sinh của các con.

Thứ 2: Trong trường hợp chồng bạn không cung cấp chứng minh thư , sổ hộ khẩu của anh ấy thì bạn có thể đi xin xác nhận của Cơ quan công an nơi chồng đăng ký hộ khẩu thường trú để giao nộp hồ sơ.

Thứ 3: Về nguyên tắc, Giấy chứng nhận kết hôn sẽ phải nộp bản chính tuy nhiên chồng bạn đã xé đi, bạn chỉ còn  trích lục kết hôn được chứng nhận tại phường. Trường hợp này, trích lục kết hôn cũng sẽ được tòa án chấp nhận cho bạn.

Thứ 4: CMND và sổ hộ khẩu photo của bạn có công chứng và căn cứ vào thời hạn của bản sao y trên thì giấy tờ của bạn cũng được Tòa án chấp thuận.

     Như vậy dựa vào những gì hồ sơ bạn có bạn có thể nộp cho tòa án, việc thiếu thì sẽ được tòa án hướng dẫn, xem xét và trả lời trực tiếp cho trường hợp của bạn. 

      Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Không có giấy tờ của một bên khi ly hôn giải quyết như thế nào?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về  quy định đơn phương ly hôn khi không có chứng minh nhân dân của chồng.  Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: