Điều kiện thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo pháp luật hiện hành

Điều kiện thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo pháp luật hiện hành: đáp ứng đầy đủ điều kiện về chủ thể, thẩm quyền của tòa á, hồ sơ giấy tờ...

ĐIỀU KIỆN THỤ LÝ ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Câu hỏi của bạn

     Sau 15 ngày kể từ ngày em nộp đơn ly hôn đơn phương. Nhưng tòa không gọi em đến đóng tiền án phí. Vậy em cần phải làm những thủ tục gì để nhanh chóng được ly hôn. Em nhờ luật sư tư vấn giúp em.

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo pháp luật hiện hành

       Quyền được khởi kiện là quyền của mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, việc pháp luật phải quy định về điều kiện từ chủ thể, kết cấu đến nội dung và hình thức thể hiện việc khởi kiện không chỉ nằm bảo đảm sự thống nhất về hình thức đối với việc khởi kiện mà còn là điều kiện để chủ thể khởi kiện  thể hiện ý chí của mình và đó cũng là điều kiện thực tiễn-pháp lí cần thiết để tòa án có thể thụ lí giải quyết một cách nhanh chóng, đúng pháp luật các vụ án dân sự.

      Để giải quyết câu hỏi của bạn, trước hết ta phải xét xem đơn yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn đã hợp lệ, đầy đủ hay chưa. 

      Điều kiện thụ lý vụ án dân sự nói chung và điều kiện thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn  nói riêng về cơ bản sẽ bao gồm 3 điều kiện như sau:

       Thứ 1: Về chủ thể  

      Điều 186 BLTTDS 2015 quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

     Theo khoản 1 Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn Luật HN và GĐ 2014 quy định

” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy bạn có thể tự mình yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đối với trường hợp của vợ chồng bạn.

     Thứ 2: Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án

     Để Tòa án có thể  thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn, thì đơn yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn của bạn phải thỏa mãn thẩm quyền giải quyết của tòa án về loại việc, về cấp và về lãnh thổ.

     Đối với trường hợp giải quyết ly hôn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án cấp huyện, tòa án có thẩm quyền giải quyết, thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn sẽ là TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú, tức nơi chồng bạn đang cư trú. 

     Thứ 3: Bạn phải đảm bảo rằng đơn yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn là  việc chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

     Bên cạnh 3 điều kiện trên để yêu cầu Toà án thụ lý đơn yêu cầu giải quyết  đơn phương ly hôn, hồ sơ, giấy tờ cũng phải đảm bảo gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

      Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện,giấy tờ theo quy định trên thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền đóng án phí để tiến hành các giai đoạn tiếp theo vụ việc.

thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn

thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn

2.  Vì sao tòa án không gọi lên để nộp tiền án phí ?

a. Quy định về nộp tiền án phí

     Tại Điều 195 thụ lý vụ án BLTTDS 2015 quy định:

” 1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

3. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

4. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.”

      Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng. Do đó nộp tiền đóng án phí cũng là một điều kiện để thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn ngoài các điều kiện nêu trên.

b. Vì sao tòa án không gọi lên để nộp tiền án phí ?

       Bạn nói rằng đã nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng đến bây giờ vẫn chưa có thông báo của Tòa án  lên để nộp tiền án phí, như vậy trường hợp của bạn sẽ xảy các trường hợp sau:

       Trường hợp 1: Bạn không đáp ứng đủ một trong các điều kiện về đơn khởi kiện , giấy tờ, hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu của pháp luật. Do đó trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

  • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
  • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
  • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
  • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

       Như vậy, trong trường hợp này Tòa án không gọi bạn lên để nộp án phí là có căn cứ nhưng tòa án phải gửi thông báo cho bạn biết nếu có một trong các quyết định trên. 

      Trường hợp 2. Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, tòa án cũng gửi thông báo cho bạn lên để nộp tiền án phí nhưng do nguyên nhân khách quan nào đó bạn chưa nhận được thông báo chưa. 

      Theo những căn cứ trên, nếu muốn tòa án thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn một cách nhanh chóng thì bạn nên lên Tòa án hỏi trực tiếp bộ phận tiếp nhận hồ sơ để biết chi tiết về tiến trình hồ sơ của bạn.  Nếu nhận thấy hồ sơ, giấy tờ của mình có sai sót bạn nên chủ động bổ sung để nộp lại đơn yêu cầu giải quyết ly hôn cho bạn.

        Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung điều kiện thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo pháp luật hiện hành .Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: