Đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không?

Đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không? tài sản mà được hưởng thừa kế là tài sản riêng trừ trường hợp có thỏa thuận về việc hợp nhất...

ĐẤT ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ KHI LY HÔN CÓ CHIA CHO VỢ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Xin cho em hỏi. Em nhận được thừa kế của cha đẻ để lại hơn 8000 mét vuông đất trồng lúa năm 2014 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất em đứng tên. Đến năm 2016 em kết hôn phần đất đó chỉ mình em canh tác. Giờ em đang có 1 bé trai gần 2 tháng tuổi. Giờ vợ em định ly hôn vậy nếu ly hôn thì phần đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không. Và em muốn giành quyền nuôi con có được không. Nếu em không được quyền nuôi con mà em không muốn cấp dưỡng vì cấp dưỡng không chắc là con em đã được hưởng. Vậy em phải làm sao

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không

1. Đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không?

a. Xác định đất được hưởng thừa kế là tài sản chung hay riêng?

     Theo quy định tại điều 33 luật Hôn nhân gia đình: “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

     Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Như vậy, theo quy định trên thì tài sản mà bạn được hưởng thừa kế là tài sản riêng của bạn trừ trường hợp sau khi nhận di sản thừa kế nếu bạn đồng ý và hai vợ chồng có thỏa thuận về việc hợp nhất khối tài sản này thành tài sản chung thì khi ly hôn, phần tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung và phân chia theo quy định về tài sản chung.

b. Nguyên tắc phân chia tài sản sau khi ly hôn

    Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây: Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi (điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không

Đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không

2. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

     Theo quy định tại khoản 3, điều 81 Luật hôn nhân va gia đình 2014 quy định như sau:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

    Theo quy định trên, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp:

– Hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác;

– Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Như vậy, việc bạn muốn giành quyền nuôi con trong khoảng thời gian này thực sự rất khó bởi con bạn còn quá nhỏ. Để được nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp này, bạn phải thoả thuận và được sự đồng ý của vợ bạn. Hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con:

+ Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của vợ bạn không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.

+ Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của vợ bạn.

     Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

     Đối chiếu quy định trên thì người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ chấm dứt trong trường hợp con bạn đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình.

     Trường hợp nếu bạn trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khi phát hiện ra yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về việc đất được hưởng thừa kế khi ly hôn có chia cho vợ không. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: