Đăng ký khai sinh cho con khi đang làm thủ tục ly hôn

Em có thể khai sinh cho em bé tại nơi em đang cư trú không ạ. Và thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi đang làm thủ tục ly hôn có vướng mắc gì nhiều không?

ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI ĐANG LÀM THỦ TỤC LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Em rất cám ơn anh/chị đã tư vấn cho em ạ. Em có vấn đề cần hỏi thêm là trường hợp mà chưa giải quyết được thủ tục ly hôn. Vậy sau khi sinh thì em có thể khai sinh cho em bé tại nơi em đang cư trú không ạ (em là vợ, và em chưa có chuyển khẩu sang bên nhà chồng). Và thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi đang làm thủ tục ly hôn có vướng mắc gì nhiều không ạ?

     Em rất mong được tư vấn để em có thể hiểu thêm ạ! 

     (Vì em đã gửi thư cho TAND mà em chưa thấy hồi âm nên em cũng chưa biết làm thế nào)

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  1. Nơi đăng ký khai sinh cho con khi đang làm thủ tục ly hôn

     Điều 13, Luật hộ tịch 2014 quy định Thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

     Theo quy định trên thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con của bạn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc nơi thường trú của mẹ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đăng khai sinh cho bé của bạn tại nơi bạn đang cư trú, không phụ thuộc việc thủ tục ly hôn của bạn đã được giải quyết hay chưa.

Đăng ký khai sinh cho con khi đang làm thủ tục ly hôn

Đăng ký khai sinh cho con khi đang làm thủ tục ly hôn

  1. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi đang làm thủ tục ly hôn

     Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Nếu làm giấy khai sinh trễ, quá thời hạn quy định sẽ bị phạt cảnh cáo.

     Khi đi đăng ký khai sinh cho con bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

     – Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ở ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh sẽ được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực để có thể làm thủ tục khai sinh cho bé.

     – Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh.

     – Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

     – CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay

     – Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh thật chính xác theo mẫu quy định

     Do đó, khi đi đăng ký khai sinh cho con bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu trên và làm đúng theo các thủ tục được hướng dẫn tại UBND xã/phường thì sẽ không gặp phải vướng mắc gì.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: