Có thể trích lục giấy khai sinh tại nơi không đăng ký khai sinh được không?

Gia đình chuyển đến một nơi cư trú mới nhưng muốn trích lục giấy khai sinh thì bạn có thể tiến hành...để xin trích lục giấy khai sinh tại nơi cư trú mới

Có thể trích lục giấy khai sinh tại nơi không đăng ký khai sinh được không?

Câu hỏi của bạn:

     Cho em hỏi, em làm giấy khai sinh ở tỉnh BT, vậy em làm trích lục giấy khai sinh trên sở tư pháp tại thành phố Hồ Chí Minh được không ạ? Hay em phải về quê để làm trích lục ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Trích lục giấy khai sinh tại nơi không đăng ký khai sinh có được không?

     Bạn đăng ký khai sinh tại HD nhưng hiện bạn đang làm việc và sinh sống tại khu vực khác cách xa HD. Bạn muốn trích lục khai sinh và thắc mắc vấn đề có thể trích lục khai sinh tại nơi không đăng ký khai sinh được không?. Dưới đây chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc và nắm rõ được quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề phát sinh.

     Căn cứ theo điều 63 Luật hộ tịch 2014, quy định:

“Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

     Như vậy, việc xin cấp bản sao trích lục hộ tịch không phụ thuộc vào nơi cư trú của cá nhân yêu cầu. Cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình.

     Căn cứ khoản 5 điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“5. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

     Theo quy định của pháp luật, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Như vậy, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch là Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền.

     Đối với trường hợp của bạn, nếu muốn xin trích lục giấy khai sinh phải đến cơ quan đăng ký hộ tịch cụ thể là UBND cấp xã nơi mà bạn đăng ký khai sinh. Bộ Tư Pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao,… thường giải quyết các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Có thể trích lục giấy khai sinh tại nơi không đăng ký khai sinh được không

Có thể trích lục giấy khai sinh tại nơi không đăng ký khai sinh được không

2. Tư vấn trích lục giấy khai sinh tại nơi không đăng ký khai sinh

a. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Tờ khai theo mẫu quy định;

– Xuất trình: Bản chính giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân (đối với cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp)

b. Thủ tục xin trích lục giấy khai sinh

– Người yêu cầu cấp bản sao trích lục giấy khai sinh nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch, cụ thể là UBND cấp xã, UBND cấp huyện nơi đăng ký khai sinh.

– Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ để đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người yêu cầu bổ sung hoàn thiện.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

     Lưu ý: Trường hợp pháp luật quy định giấy tờ xuất trình thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu nộp thêm bản sao hoặc bản chụp của giấy tờ xuất trình.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: