Có phải trả lại đồ cưới được tặng sau ly hôn hay không?

Có phải trả lại đồ cưới được tặng sau ly hôn hay không: theo nguyên tắc việc tặng đồ cưới trong ngày cưới cho con được coi là hợp đồng tặng cho, theo đó...

CÓ PHẢI TRẢ LẠI ĐỒ CƯỚI ĐƯỢC TẶNG SAU LY HÔN HAY KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư

     Cho tôi hỏi một vấn đề như sau: tôi và chồng tôi mới lấy nhau được hai tháng  nhưng do không hợp nên có ý định ly hôn, nay khi ly hôn chồng tôi muốn đòi lại vòng vàng và tiền mặt 10 triệu mà mẹ chồng tặng cho con dâu hôm cưới. Vậy liệu tôi có phải trả lại đồ cưới được tặng sau ly hôn không? Và đồ cưới đó được coi là tài sản chung hay tài sản riêng, ra Tòa thì tòa sẽ giải quyết như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên,  Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về trả lại đồ cưới được tặng sau ly hôn

    1. Có phải trả lại đồ cưới được tặng sau ly hôn?

     Luật Hôn nhân và gia đình 2014 chỉ quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn mà không có chế định về việc yêu cầu một bên trả lại đồ cưới được tặng, tiền sính lễ hay chi phí cưới hỏi.

     Trao sính lễ là tập quán, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Về mặt pháp lý, việc mẹ chồng tặng con dâu vòng vàng và 10 triệu tiền mặt hôm đám cưới được xem như hợp đồng tặng cho theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015

     Tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản và Khoản 1 Điều 458 Bộ luật này về tặng cho động sản thì:

Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Điều 458. Tặng cho động sản

“1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…”

Trả lại đồ cưới được tặng sau ly hôn

Trả lại đồ cưới được tặng sau ly hôn

     Thông thường khi mẹ chồng lên tặng quà cho con trong ngày cưới thì sẽ có người dẫn chương trình giới thiệu là mẹ chồng lên tặng quà cho con dâu hoặc là tặng quà cho cả hai vợ chồng. Như vậy tại thời điểm mẹ chồng bạn trao quà cho bạn thì quyền sở hữu tài sản đó đã thuộc về bạn hoặc hai vợ chồng bạn, mẹ chồng bạn không có quyền đòi lại trừ khi mẹ bạn nói trước hôn lễ là nếu ly hôn thì phải trả lại vì hành động này được rất nhiều người trong hôn lễ làm chứng.

    2. Đồ cưới được tặng là tài sản chung hay riêng và Tòa sẽ giải quyết như thế nào khi ly hôn?

     Như đã trình bày ở trên nếu như trong hôn lễ mẹ chồng bạn có nói rằng vàng và tiền mặt 10 triệu này là cho bạn thì nó sẽ thuộc sở hữu riêng của bạn và khi là tài sản riêng của bạn thì khi ly hôn nó vẫn thuộc về bạn. Còn trong trường hợp tại hôn lễ mẹ chồng bạn nói rằng vàng và tiền là cho cả hai vợ chồng, để hai vợ chồng lấy vốn làm ăn thì đồ cưới được tặng này sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Nếu hai vợ chồng bạn có thỏa thuận về việc chia tài sản chung thì cứ theo thỏa thuận mà thực hiện còn nếu không thỏa thuận được và có yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc chia đôi tài sản chung và có thể chia theo công sức đóng góp của mỗi bên. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chứng minh đồ cưới được tặng cho trong ngày cưới là tặng cho chung hay riêng thực sự là rất khó. Việc đưa ra phán quyết cuối cùng phụ thuộc vào quan điểm riêng của từng thẩm phán.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây :

   Để được tư vấn chi tiết về hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.