Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình giải quyết thế nào?

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình giải quyết thế nào?Đánh giá bài viết LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH Câu hỏi của bạn:       Chào Luật Sư,      Cho em xin hỏi, quê em ở ĐN, vợ chồng em đang làm việc tại BD, chồng em ngoại tình với […]

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình giải quyết thế nào?
Đánh giá bài viết

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH

Câu hỏi của bạn: 

     Chào Luật Sư,

     Cho em xin hỏi, quê em ở ĐN, vợ chồng em đang làm việc tại BD, chồng em ngoại tình với người khác. Hiện nay, tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng. Em muốn đơn phương ly hôn và nộp giấy tại BD có được không ạ. Em xin cám ơn!

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     1. Vợ có quyền ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình hay không?

     Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, vợ/ chồng hoặc cả ai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, không phải cứ yêu cầu ly hôn thì sẽ được Tòa án giải quyết. Tòa án chỉ quyết định cho ly hôn khi tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống lâu dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

    Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay chồng bạn đang ngoại tình. Việc bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải có căn cứ để chứng minh chồng bạn ngoại tình: hình ảnh, tin nhắn, ghi âm, …. Nếu mâu thuẫn giữa vợ chồng bạn đã được hòa giải nhiều lần ở cơ sở thì bạn có thể xin xác nhận mâu thuẫn của vợ chồng ở địa phương.

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình

    2. Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình nộp đơn ở đâu?

    Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 35 BLTTDS 2015  thì: “Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này” thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

     Căn cứ vào Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

     Đối chiếu các quy định trên thì hiện tại hai vợ chồng bạn đang làm việc tại BD, do đó bạn có thể nộp đơn ly hôn tại TAND quận/ huyện ở tỉnh BD.  Nếu nộp đơn tại BD thì bạn phải nộp thêm giấy tạm trú. Trường hợp không có giấy tờ chứng minh việc tạm trú thì bạn phải xin giấy xác nhận ở cơ quan về việc chồng bạn đang làm việc tại đó.

     Về hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo các bài viết có liên quan dưới đây:

    Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực hôn nhân và gia đình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.