Có phải làm thủ tục ghi chú ly hôn khi ly hôn ở nước ngoài không?

Có phải làm thủ tục ghi chú ly hôn khi ly hôn ở nước ngoài không? Đây là thủ tục bắt buộc để Pháp luật Việt Nam công nhận quyết định ly hôn được thực hiện ..

CÓ PHẢI LÀM THỦ TỤC GHI CHÚ LY HÔN KHI LY HÔN Ở NƯỚC NGOÀI KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư ạ. Em muốn tư vấn về luật hôn nhân ạ. Rất mong được luật sư tư vấn giúp ạ. Chuyện là như thế nào ạ. Trước kia em đã lấy chồng hàn quốc và li dị chồng người Hàn từ năm 2010 (li dị ở bên hàn quốc rồi ạ nhưng mà cho đến nay vấn chưa ghi chú li hôn ở sở tư pháp ạ). Năm 2011 em có quen và lấy chồng Việt Nam ( do dùng các mối quen biết lên đã xin được giấy xác nhận độc thân ở xã ạ) . Chúng em đã làm giấy đăng kí kết hôn. Vậy em muốn hỏi là giấy kết hôn đấy có hiệu lưc không ạ?

     Em xin cảm ơn luật sư ạ

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Có phải làm thủ tục ghi chú ly hôn khi ly hôn ở nước ngoài không?

     Thủ tục ghi chú ly hôn là một thủ tục pháp lý khá đơn giản nhưng không được nhiều người dân quan tâm thực hiện. Đây là thủ tục bắt buộc để Pháp luật Việt Nam công nhận quyết định ly hôn được thực hiện tại nước ngoài.

     Về nguyên tắc theo quy định của Luật hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015NĐ-CP thì sau khi làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại nước ngoài thì phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn  tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam. Cụ thể điều 37 Nghị định 123/2015 NĐ – CP quy định như sau:

“2. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.”

     Thông thường nếu bạn đã làm thủ tục ly hôn tại Hàn Quốc và đã được pháp luật Hàn Quốc công nhận. Tuy nhiên, để bản án, quyết định ly hôn của Tòa án được công nhận và sử dụng ở Việt Nam thì bạn cần làm thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn.

2. Chưa ghi chú ly hôn mà đã đăng ký kết hôn

     Theo nguyên tắc lãnh thổ, việc ly hôn của bạn tại Hàn Quốc chỉ có giá trị tại đất nước Hàn Quốc. Nếu bạn không làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn ở Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền này sẽ không biết việc bạn đã ly hôn, cũng như không công nhận việc ly hôn của bạn ở Hàn Quốc.

     Trong trường hợp nếu bạn chưa làm thủ tục ghi chú ly hôn mà đã làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vì bạn phải xuất trình bản án, quyết định của Tòa án và bản ản/ quyết định này phải được pháp luật Việt Nam công nhận mới hợp lệ. Tức là bạn phải làm thủ tục công nhận và cho thi hành bản án nước ngoài tại Việt Nam hoặc thủ tục ghi chú ly hôn.

     Tuy nhiên, do thông tin mà bạn cung cấp thì do quen biết nên bạn vẫn có thể xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với công dân Việt Nam. Hành vi cấp giấy tờ về hộ tịch như trên là trái với quy định của Luật Hộ tịch 2014.

     Nếu phát hiện ra thì UBND huyện sẽ thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định.

thủ tục ghi chú ly hôn khi ly hôn

thủ tục ghi chú ly hôn khi ly hôn

3. Thủ tục ghi chú ly hôn

a. Thẩm quyền ghi chú ly hôn

     Thẩm quyền ghi chú ly hôn được xác định theo quy định tại khoản 2 điều 48 Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

  • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn.

+ Trường hợp việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện.

+ Trường hợp việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.

+ Trường hợp công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.

  • Công dân Việt Nam từ nước ngoài về thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam thường trú thực hiện.
  • Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để kết hôn mới mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.

b. Hồ sơ ghi chú ly hôn gồm các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.

c. Thời gian giải quyết

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch của Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu việc ghi chú ly hôn không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hoặc không thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp thì Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

     Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về có phải làm thủ tục ghi chú ly hôn khi ly hôn ở nước ngoài. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: