Chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ sau ly hôn

Chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ sau ly hôn. Trước tiên bạn tiến hành xin cấp giấy chuyển hộ khẩu, hồ sơ xin cấp gồm phiếu báo thay đổi hộ khẩu,...

Chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ sau ly hôn

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư!

     Luật sư cho cháu hỏi: cháu và chồng đã ly hôn, cháu nhận được quyền nuôi con nhưng chồng cháu lại không trả giấy khai sinh của con cho cháu và không cho cháu chuyển khẩu con về với mình. Vậy cháu phải làm như thế nào? Cháu có thể nhờ cơ quan nào can thiệp?

     Nhờ luật sư giải đáp giúp cháu. Cám ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Đối với trường hợp của bạn, hai vợ chồng đã ly hôn và hiện tại bạn đã chuyển ra ở riêng cùng với con của bạn. Bạn muốn chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ để tiện cho các công việc sau này.

1. Chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ cần làm gì?

     Theo điều 13 luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013, quy định:

“Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Theo quy định của pháp luật, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người đó thường xuyên chung sống.

     Theo khoản 1 điều 24 luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013, quy định:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.”

     Như vậy, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cho cá nhân có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

     Sau ly hôn, con bạn sống cùng với bạn. Do vậy, nơi cư trú thường xuyên của con bạn là cùng với bạn. Theo quy định của pháp luật, trường hợp cha mẹ khác nơi cư trú thì nơi cư trú của con chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ nơi mà con thường xuyên chung sống. Do vậy, việc chuyển khẩu từ sổ hộ khẩu của chồng bạn sang sổ hộ khẩu của bạn là đúng với quy định của pháp luật về khai báo thường trú.

     Theo điều 8 thông tư Thông tư 35/2014/TT-BCA để tiến hành chuyển khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ, trước tiên cần xin cấp giấy chuyển hộ khẩu:

  • Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;
  • Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

     Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu

     Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

     Sau đó, bạn tiến hành đăng ký thường trú, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ cha mẹ, con;
  • Giấy khai sinh của con

     Tiếp theo bạn đi nộp hồ sơ tại:

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ sau ly hôn

Chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ sau ly hôn

2. Tư vấn chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ khi chồng không đồng ý cho chuyển khẩu

     Để tiến hành chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ bạn cần thực hiện lần lượt theo thủ tục nêu trên. Tuy nhiên, việc chồng bạn giữ sổ hộ khẩu và giấy khai sinh gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hộ khẩu của con vào hộ khẩu của mẹ. Với trường hợp này giải quyết như sau:

     Thứ nhất, chồng bạn giữ giấy khai sinh và cương quyết không đưa, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cho con để xin trích lục giấy khai sinh.

     Thứ hai, chồng bạn giữ sổ hộ khẩu và cố ý cản trở việc chuyển khẩu thì bạn có thể làm đơn đề nghị đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của chồng để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chồng bạn đồng ý cho bạn tách khẩu.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: