• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Chồng có được quyền nuôi con khi ly hôn vợ bị HIV? Theo quy định của pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ nuôi, tuy nhiên vì mẹ bị HIV nên...

  • Chồng có được quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn vợ bị HIV?
  • Ly hôn vợ bị HIV
  • Pháp luật hôn nhân
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Chồng có được quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn vợ bị HIV?

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi luật sư!
     Em tên là L.V.C (nghề nghiệp nông dân), ở tỉnh SL. Xin được giúp đỡ tư vấn trường hợp như sau:
    Em với vợ em tính đến nay đã sống chung được gần 7 năm (chính thức kết hôn thì mới được hơn 3 năm). Sau khi cưới nhau về hơn 1 năm thì em đi học dưới Hà Nội. Được hơn 1 năm sau khi em đi học thì vợ em mang bầu. Đến tháng 10/2016 thì sinh con. Trong quá trình đi đẻ ở bệnh viện thì bác sĩ thông báo là vợ em bị nhiễm HIV (giai đoạn nào thì em cũng không được biết, hỏi vợ thì vợ bảo không biết). Còn về phần em thì em cũng đã đi xét nghiệm bác sĩ kết luận em âm tính với HIV. Từ đó cho đến nay vợ chồng em hầu như ít nói chuyện với nhau, em cảm thấy hôn nhân không hạnh phúc, không còn tin tưởng nhau nên em quyết định sẽ ly hôn.
Còn vợ em thì cũng đồng ý ly hôn nhưng muốn giành quyền nuôi con dẫn đến hai bên không đồng thuận.
     Em xin các luật sư tư vấn giúp em liệu ra tòa em có giành được quyền nuôi con khi ly hôn vợ bị HIV không và em cần phải làm những thủ tục gì?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Vợ bị HIV có nên ly hôn không?

    Trước khi biết tin vợ bạn bị HIV cuộc sống hôn nhân của hai bạn vẫn đang tốt, nhưng sau khi biết tin vợ bị HIV thì bắt đầu phát sinh vấn đề, cuộc hôn nhân từ đó mà trầm trọng hơn. HIV là một căn bệnh vô cùng quái ác, cho đến nay tại Việt Nam vẫn chưa có một phương pháp chữa trị căn bệnh này. Hơn nữa, công nghệ y học cũng như các thiết bị y tế tại nhiều khu vực chưa đủ tiên tiến. Do vậy, trên thực tế có không ít trường hợp xét nghiệm nhầm kết quả hay do công nghệ chưa đủ cao mà đưa ra nhầm kết quả. Gia đình bạn phát hiện ra vợ bạn bị HIV khi vợ bạn đi đẻ, chỉ với một kết quả lâm sàng có thể kết quả sẽ có nhầm lần nào đó. Nhiều trường hợp cơ sở y tế tại khu vực chưa đủ cao có sai sót hoặc nhầm lẫn gì đó, hơn nữa vợ bạn đi đẻ được khám chữa tại khoa sản, việc xác minh bệnh HIV có thể chưa thực sự chắc chắn. Vì vậy, bạn nên đưa vợ đi khám tại nhiều cơ sở y tế khác nhau hoặc các cơ sở cấp tỉnh/thành phố để xem xét bệnh án và đảm bảo không có sự sai sót. Từ đó tránh những hiểu lầm không đáng có mà ảnh hưởng đến tình cảm của hai vợ chồng bạn.

     Sau khi đã tiến hành kiểm tra nhiều nơi mà đưa đến cùng một kết quả là vợ bạn bị HIV, bạn nên tâm sự với vợ bạn để xác định nguyên nhân. Nếu tình trạng vẫn cứ tiếp diễn, bạn và vợ không thể tiếp tục duy trì hôn nhân thì có lẽ mọi chuyện sẽ để thuận theo ý chí của vợ chồng bạn.    [caption id="attachment_39177" align="aligncenter" width="469"]Chồng có được quyền nuôi con khi ly hôn vợ bị HIV Chồng có được quyền nuôi con khi ly hôn vợ bị HIV[/caption]

2. Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn vợ bị HIV

     Để giải đáp thắc mắc về việc chồng có được quyền nuôi con khi ly hôn vợ bị HIV? thì căn cứ theo điều 81 luật hôn nhân và gia đình quy định:

“ 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Trước tiên Tòa án ưu tiên thỏa thuận của vợ chồng về việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, trông nom cho con. Trường hợp không thỏa thuận thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp của bạn là vợ chồng bạn không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con nên khi yêu cầu ly hôn bạn sẽ phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết phân chia quyền nuôi con.

     Con bạn sinh tháng 10/2016 tính đến nay được khoảng 1 tuổi, quyền nuôi con được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con hoặc không đảm bảo quyền lợi cho con. Trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh người mẹ không đủ khả năng và điều kiện để trực tiếp nuôi con. Bạn có thể gửi hồ sơ bệnh án vợ bạn bị HIV lên Tòa án, do ảnh hưởng căn bệnh mà sức khỏe của vợ bạn không đảm bảo việc nuôi dưỡng, chăm sóc con lâu dài. Hơn nữa do căn bệnh nguy hiểm và có tính chất lây lan có thể ảnh hưởng trực tiếp đến con. Do vậy, bạn là người thích hợp nuôi con hơn. Việc bạn chứng minh để Tòa án xem xét việc giành quyền nuôi con cho ai khi ly hôn vợ bị HIV. Như vậy có thể bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

      Bài viết tham khảo:

      Liên hệ Luật sư tư vấn về giành quyền nuôi con khi vợ vị HIV

      Nếu bạn đang gặp vướng mắc về giành quyền nuôi con khi vợ bị HIV mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về giành quyền nuôi con khi vợ bị HIV. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau:      + Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500       + Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033      + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.       Trân trọng! 

   

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178