Cách ngăn chặn tẩu tán tài sản khi ly hôn

CÁCH NGĂN CHẶN TẨU TÁN TÀI SẢN KHI LY HÔN Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư,      Tôi có 1 số vấn đề xin nhờ luật sư hỗ trợ tư vấn cho tôi như sau:      Tôi kết hôn năm 2014, hiện nay đã có 1 cháu trai hơn […]

CÁCH NGĂN CHẶN TẨU TÁN TÀI SẢN KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư,

     Tôi có 1 số vấn đề xin nhờ luật sư hỗ trợ tư vấn cho tôi như sau:

     Tôi kết hôn năm 2014, hiện nay đã có 1 cháu trai hơn 2 tuổi. Năm 2015, vợ chồng chúng tôi có mua 1 mảnh đất (tiền mua đất: chồng 2/3; vợ góp 1/3 vốn riêng). Khi làm giấy tờ đất, chồng tôi nói để tên một mình chồng tôi cho dễ làm thủ tục cho dễ. Mục đích mua đất khi đó của vợ chồng tôi là để làm nhà, ra ở riêng. Nhưng đến nay chồng tôi thay đổi quyết định, không ra ở riêng nữa, mà yêu cầu tôi tiếp tục sống chung với bố mẹ chồng. Tuy nhiên, tôi đã vô tình nghe được bố chồng tôi nói chuyện với 1 người bạn về mảnh đất trên (vì ông làm Tư Pháp ở phường, nên mảnh đất trên chúng tôi nhờ ông làm mọi thủ tục giấy tờ) rằng: mảnh đất trên tuy mua sau khi chúng tôi kết hôn, nhưng nếu vợ chồng tôi li hôn, thì nó thuộc sở hữu của chồng tôi, tôi sẽ không có gì cả, vì ông đã làm thêm thủ tục gì đó chứng minh tiền mua đất là của riêng chồng tôi. Tôi thực sự không biết vấn đề này và rất hoang mang vì vợ chồng chúng tôi đang có nhiều trục trặc. Về kinh tế sau khi kết hôn, lương của tôi gấp đôi chồng tôi, nhưng tôi phải chi tiêu mọi khoản trong nhà chồng nên không tiết kiệm được gì riêng. Vợ chồng chúng tôi chỉ có thêm tài sản chung là 1 sổ tiết kiệm nhưng cũng đứng tên chồng tôi nốt. Nhưng thời gian gần đây, vợ chồng chúng tôi liên tục cãi nhau, thậm chí anh ta còn đánh tôi. Bố mẹ chồng tôi thì rất ghê gớm và hà khắc, thêm 3 cô em chồng cũng thế. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi:

  1. Về quyền sở hữu mảnh đất trên: liệu thông tin bố chồng tôi nói có đúng không, tôi phải làm gì để được chia 1/2 mảnh đất sau li hôn.
  2. Sổ tiết kiệm chung của 2 vợ chồng tôi, nếu anh ta rút hoặc chuyển sang tài khoản của người khác trước khi li hôn thì tôi phải làm thế nào để chứng minh nó là tài sản chung?
  3. Tôi phải làm thế nào để dành được quyền nuôi con

     Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn và hậu tạ.

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn cách ngăn chặn tẩu tán tài sản khi ly hôn

1. Mảnh đất mà vợ chồng mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

     Theo quy định tại đoạn 2 khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Đối chiếu quy định trên thì việc xác định tài sản chung hay riêng phụ thuộc vào nguồn gốc, thời điểm hình thành tài sản.  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng bạn có được trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng được thể hiện thông qua hợp đồng mua bán đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được thông qua bằng giao dịch riêng hoặc vợ chồng có văn bản cam đoan là tài sản riêng.

     Do đó, nếu chồng bạn nói tài sản này là tài sản riêng của chồng bạn thì chồng bạn phải đưa ra được căn cứ để chứng minh mảnh đất là tài sản riêng của chồng bạn. Nghĩa vụ chứng minh thuộc về chồng bạn chứ không phải bạn.

ngăn chặn tẩu tán tài sản khi ly hôn

ngăn chặn tẩu tán tài sản khi ly hôn

2. Ngăn chặn tẩu tán tài sản khi ly hôn

     Căn cứ điều 111 BLTTDS quy định về quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời như sau:

“1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

  1. Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó.”

     Như vậy,  để tránh trường hợp chồng bạn tẩu tán tài sản ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài khoản ngân hàng ngay trong giai đoạn bạn nộp đơn ly hôn

3. Giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại bạn có một bé trai mới được hơn 2 tuổi. Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện. Trên thực tế, bạn đang có một công việc ổn định với mức thu nhập gấp đôi thu nhập của chồng bạn. Vì vậy, khả năng bạn giành được quyền nuôi con là rất cao.

     Bạn cần chuẩn bị trước các giấy tờ sau để chứng minh điều kiện kinh tế nuôi con thì sẽ thuyết phục hơn khi ra Tòa.

  • Giấy xác nhận thang bảng lương;
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, ổn định;
  • Căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình ( lời khai của hàng xóm, biên bản của cơ quan đoàn thể ở địa phương tới hòa giải nếu có, giấy khám sức khỏe ở bệnh viện, …..)

     Ngoài các yếu tố trên, Tòa án còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác để đưa ra phán quyết cuối cùng. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ thêm về vấn đề này: Chứng minh điều kiện nuôi con khi ly hôn như thế nào?

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về cách ngăn chặn tẩu tán tài sản khi ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: