Tư vấn ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu và quyền nuôi con khi ly hôn

Tư vấn ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu và quyền nuôi con khi ly hônĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN KHI VỢ CHỒNG KHÔNG CÓ CHUNG HỘ KHẨU 2 Nội dung tư vấn về ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu3     […]

Tư vấn ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu và quyền nuôi con khi ly hôn
Đánh giá bài viết

LY HÔN KHI VỢ CHỒNG KHÔNG CÓ CHUNG HỘ KHẨU 

Câu hỏi của bạn:    

     Tôi lấy chồng có đăng ký kết hôn tại xã được 4 năm, chưa cắt khẩu theo chồng nhưng con tôi lại nhập khẩu bố. Nay chúng tôi muốn ly hôn, cả tôi và chồng đều muốn nuôi con vậy cho tôi hỏi tôi không cắt khẩu theo chồng có ảnh hưởng gì không? Giấy đăng ký kết hôn của chúng tôi có được công nhận. Và nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con không (con tôi hơn 3 tuổi)?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu

     1. Ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu

     Theo thông tin bạn cung cấp, hiện bạn và chồng đã có 1 con chung, cháu đang có hộ khẩu ở bên nhà chồng, còn bạn chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu sang đó; bạn lo lắng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng?

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về nơi ở vợ chồng như sau: “Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác”. Bên cạnh đó, tại Điều 24 Luật cư trú có quy định sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Như vậy, về nguyên tắc, pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc hai vợ chồng phải có chung hộ khẩu, chỉ quy định hai người có nghĩa vụ chung sống cùng nhau nên bạn và chồng bạn có thể có nơi đăng ký thường trú khác nhau.

     Về mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn, hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không phụ thuộc vào việc bạn và chồng bạn có hộ khẩu như nào, ở đâu. Nếu tại thời điểm đăng ký kết hôn, bạn và chồng bạn đảm bảo được các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình và tuân thủ đúng trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn theo luật định thì mối quan hệ hôn nhân là hợp pháp.

ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu

Ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu

     2. Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

     Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

     “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo đó, vợ, chồng có quyền thỏa thuận ai là người nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định việc này. Đối với trường hợp của bạn, vì hai bên không thỏa thuận được việc nuôi con, mặt khác cháu đã hơn 3 tuổi nên sẽ giải quyết như sau:

  • Nếu cháu từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của cháu đồng thời cân nhắc điều kiện của các bên.
  • Nếu cháu trên 3 tuổi nhưng dưới 7 tuổi thì Tòa án sẽ quyết định dựa trên điều kiện của các bên.

     Hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn về việc xác định điều kiện nuôi con là như thế nào. Tuy nhiên, dựa trên thực tế xét xử của Tòa án, bạn có thể xem xét qua các tiêu chí sau:

  • Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định của cha mẹ, tài sản riêng của cha mẹ sau khi ly hôn.
  • Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; vui chơi, giải trí cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ…

     Căn cứ vào những quy định trên, khi bạn muốn giành quyền nuôi con bạn cần chứng minh bản thân có những điều kiện nêu trên, bên còn lại có những hạn chế nhất định, không đảm bảo điều kiện để có thể nuôi con.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn khi vợ chồng không có chung hộ khẩu quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.