Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn theo pháp luật hiện hành

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn theo pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHIA TÀI SẢN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN2 Nội dung tư vấn về chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn2.1      1. Phân chia […]

Phân chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn theo pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

CHIA TÀI SẢN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:  

     Em và chồng kết hôn được 5năm và có 1 bé trai 4 tuổi. Trước khi kết hôn công việc của em là bán cà phê, quán em tự mở khi tôi từ Đài Loan về Việt Nam sống (em có chồng ở Đài Loan sau khi li dị thì tôi về Việt Nam). Chồng em trước khi cưới em cũng có một đời vợ và 1 con gái 14 tuổi với vợ trước. Quen chồng em do người ta giới thiệu, người đó dẫn chồng em lại quán tôi uống cà phê; khi biết cả 2 cùng chung cảnh ngộ em nghĩ có thể sẽ dễ hiễu nhau và chia sẻ cho nhau nhiều hơn. Vì thế chỉ trong mấy tháng 2 đứa đã quyết định làm đám cưới, nhưng phải làm dâu vì nhà còn cha mẹ chồng. Mới đầu mọi việc đều ổn vì em rất cố gắng làm xong hết mọi việc nội trợ trong nhà, cả việc quét sân ngày 2 buổi vì chưa có con nên thời gian không gò bó. Mọi việc bắt đầu từ khi em sinh con, cha mẹ chồng thì không bao giờ chăm cháu để em làm, còn chồng thì phải đi làm ngoài ruộng; mắc chăm con vừa phải lo việc nhà bếp núc rồi quần áo quét dọn sao em có thể làm hết được, nên từ đó cha mẹ chồng bắt đầu khó dễ đủ điều. Xích mích với ba mẹ chồng nên bực bội rồi vợ chồng cũng cãi nhau suốt, mỗi lần cãi là toàn bênh con trai, thẫm chí còn một đuổi em đi khỏi nhà… Nói chung trong nhà đó em như người ở không công, chỉ việc làm chứ không có chút quyền lợi hay được ý kiến gì hết; còn chồng em thì không bao giờ biết chia sẻ hay nghĩ cho em, chưa bao giờ hiểu và có lời an ủi ngọt ngào đối với vợ, chưa từng quan tâm cảm nhận của vợ mình, mà còn nói đó là những việc mà đương nhiên em phải làm thôi. Trước khi kết hôn, em có một tài sản riêng gồm sổ tiết kiệm ngân hàng, nhưng khi em lấy chồng cũng có rút ra rồi bỏ dô lại việc này có bất lợi cho em không? Còn 1 miếng đất em mua trước khi kết hôn 250 triệu theo giá đất giờ thì em không rõ, còn chồng em còn ở chung nên đất ruộng vẫn đứng tên ba chồng. Nếu li dị em có thể dành quyền nuôi con được không? Và số tài sản em có phải chia ra không? Xin giúp em tư vấn về vấn đề này, em xin cảm ơn ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

     1. Phân chia tài sản khi ly hôn

     Đầu tiên, bạn cần xác định số tài sản riêng của bạn và số tài sản chung của vợ chồng khi chung sống cùng nhau. Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

     “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

     Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

     3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

     Theo thông tin bạn cung cấp thì trước khi kết hôn, bạn có một tài sản riêng, trong đó có sổ tiết kiệm ngân hàng; khi chung sống cùng chồng, bạn đã rút ra một số tiền sau đó lại gửi lại. Số tiền mà bạn gửi trong sổ tiết kiệm trước khi lấy chồng được xem là tài sản riêng của bạn, bạn có quyền định đoạt cũng như sử dụng số tiền này. Tuy nhiên, khi bạn gửi lại một số tiền vào sổ tiết kiệm trong thời kỳ hôn nhân thì việc này có thể sẽ ảnh hưởng tới việc xác định số tài sản riêng của bạn. Bởi lẽ, khi bạn gửi một số tiền vào tài khoản riêng của mình, trừ khi bạn chứng minh được đó là tài sản riêng của bạn, bạn gửi lại vào sổ tiết kiệm; còn nếu không chứng minh được đó sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Mà theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình thì những số tiền do vợ hoặc chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ coi là tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (rất ít các cặp vợ chồng có văn bản này). Nên nếu khi chồng bạn yêu cầu phân chia tài sản bao gồm cả phần bạn đã từng gửi vào sổ tiết kiệm của mình thì đó cũng là yêu cầu có cơ sở. Bạn cần phải chứng minh số tiền mà bạn gửi lại vào sổ tiết kiệm của mình là khoản tiền riêng ngày trước bạn rút ra sử dụng, sau không dùng đến thì gửi lại hoặc là cho ai đó vay giờ được trả lại… Tóm lại, bạn cần chứng minh số tiền mà bạn gửi lại sổ tiết kiệm không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình.

     Về miếng đất mà bạn đã mua trước khi kết hôn thì đây được coi là tài sản phát sinh trước thời kỳ hôn nhân, được xem xét là tài sản riêng của bạn khi bạn giữ nguyên thông tin của chủ sử dụng đất. Trường hợp khi kết hôn bạn đồng ý nhập tài sản riêng của mình vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đây được coi là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn chồng bạn có quyền yêu cầu phân chia.

chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

Chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

     2. Giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận ai là người nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định việc này.

  • Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con.
  • Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng:

     * Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định của cha, mẹ.

     * Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; vui chơi, giải trí cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ…

     Như vậy, khi bạn muốn giành quyền nuôi con, bạn có nghĩa vụ chứng minh bản thân có những điều kiện nêu trên, bên còn lại có những hạn chế không đủ điều kiện để có thể nuôi thì Tòa án xem xét ra quyết định. Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay con của bạn được 4 tuổi, dựa theo quy định của pháp luật thì quyền nuôi con khi ly hôn sẽ được xem xét trên điều kiện của các bên. Bạn cần chứng minh mình có những điều kiện đảm bảo cho con về nơi ăn ở, sinh hoạt của cháu, sự chăm sóc hàng ngày của mình đối với con, công việc ổn định; ngược lại chứng minh hàng ngày chồng bạn không có sự chăm sóc, quan tâm con, kinh tế không đảm bảo, công việc không ổn định… thì khả năng giành được quyền nuôi con khi ly hôn của bạn sẽ cao hơn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.