Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật mới nhất

Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN 2 Nội dung tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn2.1       – Điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con:2.1.1     […]

Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật mới nhất
Đánh giá bài viết

QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN 

Câu hỏi của bạn:  

     Tôi xin hỏi: Chị gái tôi lấy chồng có hai con nhỏ, một cháu 22 tháng và một cháu hơn 4 tuổi. Chồng chị tôi ngoại tình tuy nhiên chúng tôi chưa có chứng cứ xác thực. 6 tháng gần đây anh ấy đã dọn ra ngoài ở và không chu cấp cho con. Anh ấy đã từng đánh đập chị tôi. Chị gái tôi là nhân viên công chức nhà nước, còn chồng chị tôi làm cho một công ty liên doanh nước ngoài, giờ giấc làm việc không ổn định thường xuyên phải đi làm đêm. Do chồng đánh đập, chị tôi và đứa cháu nhỏ đã dọn ra ở riêng để đảm bảo an toàn. Cháu lớn bị chồng chị tôi giành và đưa về ông bà nội nuôi. Vậy chị tôi ly hôn và muốn nuôi cả hai cháu có được ko. Và làm cách nào để chị tôi có thể giành quyền nuôi 2 cháu.

Câu trả lời của Luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí: 

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn

     Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, theo quy định trên, để giành quyền nuôi con, chị bạn có thể thực hiện theo 2 cách: 

     Cách 1: vợ chồng chị bạn thỏa thuận được việc giao con cho người nào trực tiếp nuôi, nếu chị bạn muốn giành quyền được nuôi cả hai bé thì chị của bạn phải thỏa thuận được với chồng về việc nuôi con, chồng chị của bạn đồng ý cho chị ấy nuôi cả hai người con. Tòa án sẽ tôn trọng quyền thỏa thuận giữa hai vợ chồng chị bạn, từ đó, chị bạn sẽ giành được quyền nuôi 2 bé. Hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn sao cho phù hợp nhất đối với lợi ích mọi mặt của các con.

     Cách 2: hai vợ chồng chị của bạn không thể thỏa thuận được việc nuôi con. Lúc này, việc giao con cho ai nuôi sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật và theo quyết định của Tòa án. Hai người con của bạn hiện một bé hơn 04 tuổi và một bé 22 tháng tuổi, do đó, việc giao quyền nuôi con đối với từng bé sẽ có sự khác nhau, Tòa sẽ dựa trên các điều kiện cho sự phát triển về thể chất và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của cả hai con. Cụ thể:

  • Đối với bé 22 tháng tuổi: về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Bởi lẽ, con dưới 36 tháng tuổi cần có sự chăm sóc của người mẹ, đảm bảo được quyền lợi phát triển bình thường của trẻ em. Do vậy, nếu chị bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị bạn sẽ được ưu tiên giành quyền nuôi con:

      – Điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con:

     Chị bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như: ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của chị bạn. Chị bạn phải chứng minh được mình có điều kiện về tài chính, mức thu nhập ổn định, nơi cư trú của chị bạn và các con sau ly hôn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho cả hai bé.

      Theo thông tin bạn cung cấp, chị bạn đang làm công chức nhà nước, như vậy, chị bạn có việc làm với thu nhập ổn định, chị bạn có thể cung cấp thang bảng lương để chứng minh cho điều đó. 

     – Điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con:

     Căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Do đó, chị bạn phải chứng minh được mình có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho cả hai bé vui chơi, giải trí. Vì chị bạn làm công chức nhà nước, nếu làm theo giờ hành chính thì sẽ có nhiều thời gian chăm sóc con. Chị bạn có thể nhờ bố, mẹ, người thân,… chăm sóc con trong thời gian chị bạn đi làm, chị bạn có thể lấy giấy xác nhận của họ, cam kết sẽ chăm sóc con bạn tốt. 

      Như vậy, nếu chị bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì Tòa sẽ ưu tiên cho chị bạn nuôi bé 22 tháng tuổi. 

quyền nuôi con sau ly hôn

quyền nuôi con sau ly hôn

  • Đối với bé 04 tuổi: Lúc này, hai vợ chồng chị bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, không thuộc các trường hợp được ưu tiên giao cho một người nuôi đối với con dưới 36 tháng tuổi và con dưới 07 tuổi. Theo đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định người trực tiếp nuôi con. Thông thường, Tòa án giao bé nhỏ cho mẹ nuôi, bé lớn cho bố nuôi.

     Chính vì vậy, để được giành quyền nuôi con, ngoài việc chị bạn phải chứng minh mình đáp ứng đầy đủ các điều kiện vật chất và tinh thần,  thì đồng thời chị bạn phải chứng minh chồng chị bạn không đáp ứng các điều kiện đó.

    Tuy chồng chị bạn làm cho công ty liên doanh nước ngoài, thu nhập có thể cao hơn chị bạn, nhưng Tòa án sẽ giao tất cả các con cho 1 người nuôi trong trường hợp 1 bên không có tài sản gì hay có hành vi bạo lực gia đình hay không đáp ứng các điều kiện trên…chị bạn có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh anh ấy công việc không ổn đinh, thường xuyên đi làm đêm nên việc chăm sóc về mặt tinh thần cho con không được đảm bảo. Về tư cách đạo đức, chồng chị bạn có hành vi bạo lực gia đình (lấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, công an xã, người thân, hàng xóm… chứng kiến về tình trạng bạo lực). Đây sẽ là căn cứ để chứng minh chồng chị bạn không đáp ứng được điều kiện về tinh thần, tức là có đạo đức không tốt, không có thời gian chăm sóc con, không đủ điều kiện để chăm sóc các con.

     Như vậy, nếu chị bạn muốn có đủ điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn thì chị bạn cần chứng minh mình đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho hai bé cả về vật chất lẫn tinh thần để Tòa án có căn cứ giao cả hai bé cho chị bạn nuôi.

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con sau ly hônquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng./. quyền nuôi con sau ly hôn  quyền nuôi con sau ly hôn  quyền nuôi con sau ly hôn